U XƠ TUYẾN VÚ CÓ ĐÁNG LO NGẠI KHÔNG?

- 1240 lượt xem - Bệnh ung thư, Y học thường thức

Bệnh u xơ vú hay còn gọi là u xơ vú lành tính là một tình trạng tăng sinh lành tính không gây hại hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây khó chịu hoặc không thoải mái cho một số phụ nữ. Nhiều phụ nữ có tuyến vú bị xơ hóa nhưng sẽ không có bất kỳ triệu chứng liên quan nào.

U xơ tuyến vú là gì?

Bệnh u xơ tuyến vú hay còn gọi là bướu sợi tuyến là một tình trạng tăng sinh lành tính không gây hại hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể gây khó chịu hoặc không thoải mái cho một số phụ nữ.

Một số nghiên cứu cho thấy, có khoảng 50% số phụ nữ có tình trạng u xơ tuyến vú trong suốt cuộc. Nhiều phụ nữ có tuyến vú bị xơ hóa nhưng sẽ không có bất kỳ triệu chứng liên quan nào.

Mặc dù không có hại nhưng tình trạng này có thể làm cho việc phát hiện ung thư vú trở nên khó khăn hơn.

Triệu chứng u xơ vú

Khối u vú trong u xơ vú thường có các đặc điểm sau:

  • Tròn với đường viền rõ ràng, mịn màng.
  • Dễ dàng di chuyển.
  • Không đau.

Phụ nữ có thể có một hay nhiều u xơ ở một hoặc cả hai vú. Các triệu chứng có thể sẽ biến mất sau khi đến tuổi mãn kinh do sự sản xuất các hormone này giảm và nồng độ hormone trong máu đã đi vào ổn định.

Nguyên nhân gây ra bệnh u xơ tuyến vú?

Mô vú của bạn thay đổi để đáp ứng với kích thích tố do buồng trứng tạo ra. Nếu bạn có vú bị xơ hóa, bạn có thể có những thay đổi rõ rệt hơn để đáp ứng với các hormone này. Điều này có thể dẫn đến sưng và đau hoặc xơ hóa mô vú.

Các triệu chứng là phổ biến nhất ngay trước hoặc trong thời gian hành kinh của bạn. Bạn có thể phát triển các khối u ở vú do u nang và sưng thùy vú, các tuyến sản xuất sữa. Bạn cũng có thể cảm thấy một khối u dày lên ở vú do sự phát triển quá mức của các mô sợi.

Các loại u xơ vú

Ngoài u xơ đơn giản, còn có:

  • U xơ phức tạp: Chúng có thể chứa những thay đổi, chẳng hạn như sự phát triển quá mức của các tế bào (tăng sản). Một nhà nghiên cứu bệnh học đưa ra chẩn đoán u xơ phức tạp sau khi xem xét mô từ sinh thiết.
  • U xơ thanh thiếu niên: Đây là loại u vú phổ biến nhất được tìm thấy ở các bé gái và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 đến 18. Những u xơ này có thể phát triển lớn, nhưng hầu hết co lại theo thời gian và một số biến mất.
  • U xơ khổng lồ: Chúng có thể phát triển đến lớn hơn 2 inch (5 cm). Chúng có thể cần phải được loại bỏ bởi vì có thể đề vào hoặc thay thế các mô vú khác.
  • Khối u phyllodes: Mặc dù thường là lành tính, một số khối u phyllodes có thể trở thành ung thư (ác tính). Các bác sĩ thường khuyên rằng chúng nên được loại bỏ.

U xơ vú có nguy hiểm không?

Hầu hết những phụ nữ mắc bệnh u xơ tuyến vú đều không cần điều trị xâm lấn. Các biện pháp điều trị tại nhà nhằm giảm đau và các khó chịu liên quan.

Thuốc giảm đau không kê đơn có thể làm giảm đau. Chườm ấm hoặc chườm lạnh có thể hỗ trợ cải thiện triệu chứng.

Thay đổi chế độ ăn uống: Một số người thấy rằng việc hạn chế lượng caffeine, ăn chế độ ăn ít chất béo hoặc uống bổ sung axit béo thiết yếu giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh u xơ tuyến vú. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có một kết quả nghiên cứu nào chứng minh được điều trên.

U xơ tuyến vú vốn là một loại u lành tính phổ biến ở tuyến vú của phụ nữ. Các khối u đặc, tròn và nhẵn, có nguồn gốc từ các cấu trúc cơ thượng mô nằm gần ống sữa bên ngoài các tiểu thùy.
Hầu hết phụ nữ đều có nguy cơ mắc u xơ tuyến vú, nhưng đa số thường gặp ở vào độ tuổi sau 30. Mặc dù các khối u xơ vú là lành tính phát triển chậm nhưng nếu khối u kích thước lớn sẽ gây đau, mất thẩm mĩ, khó chịu và ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân.
 U xơ tuyến vú có thể được phòng ngừa ngay tại nhà bằng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên, Các bác sĩ khuyến cáo bệnh trong trường hợp xuất hiện các dấu hiệu nhân cần theo dõi sức khỏe và thường xuyên đi kiểm tra định kỳ tuyến vú 6 tháng một lần để được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời.
Tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương có thăm khám và điều trị các bệnh lý u tuyến vú. Để được tư vấn và hỗ trợ quý khách hàng vui lòng liên hệ SĐT tổng đài 18009415.
Back To Top