“Tự chủ” được thuốc trị bệnh vào 203

- 5 lượt xem - Tin tức

Nội dung trên được Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam phê duyệt trong Chiến lược phát triển ngành dược Việt Nam giai đoạn đến năm 2020 tầm nhìn 2030. Theo đó, trong thời gian trên, Việt Nam sẽ từng bước cung ứng đủ thuốc cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của người dân với chất lượng đảm bảo và giá thành hợp lý, ngành dược trong nước sẽ đủ sức phục vụ cho chữa bệnh, an ninh quốc phòng và thiên tai, dịch bệnh.

 

Ngành dược Việt Nam sẽ đủ sức cung ứng cho thị trường trong nước vào năm 2030
Ngành dược Việt Nam sẽ đủ sức cung ứng cho thị trường trong nước vào năm 2030

 

Ngành công nghiệp dược tập trung trọng tâm vào việc phát triển thuốc generic, từng bước thay thế thuốc nhập khẩu. Bên cạnh đó ưu tiên phát triển công nghiệp hóa dược phát triển thế mạnh của Việt Nam trong phát triển sản xuất vắc-xin, thuốc từ dược liệu, phát triển hệ thống cung ứng thuốc hiện đại, chuyên nghiệp, đưa ngành dược Việt Nam cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Để thực hiện được mục tiêu trên, ngành dược phấn đấu đến năm 2020 sẽ đáp ứng được 20% nguồn nguyên liệu cho sản xuất thuốc trong nước; thuốc sản xuất trong nước chiếm 80% nhu cầu tiêu thụ trong năm, vắc xin đáp ứng 100% nhu cầu tiêm chủng mở rộng va 30% nhu cầu tiêm dịch vụ.

Đến năm 2030, Việt Nam sẽ “tự chủ” được thuốc điều trị bệnh đồng thời sản xuất được thuốc chuyên khoa đặc trị; chủ động sản xuất được vắc-xin sinh phẩm phòng chống dịch bệnh sản xuất được nguyên liệu làm thuốc.

Nhà nước sẽ có chính sách ưu tiên sử dụng thuốc sản xuất tại Việt Nam từ nguồn ngân sách nhà nước, bảo hiểm y tế đồng thời hạn chế nhập khẩu nguồn nguyên liệu, thuốc Việt Nam đã sản xuất được. Việt Nam sẽ quy hoạch cụ thể vùng dược liệu, hệ thống công nghiệp dược, hệ thống phân phối, kiểm nghiệm, nghiên cứu… để phát triển đồng bộ ngành công nghiệp dược.

Vân Sơn

Back To Top