Thưởng Tết cho bác sĩ, giấc mơ xa!

- 4 lượt xem - Tin tức

Tiền tiêu Tết là tiền lương

25 năm cống hiến với huyện miền núi Mù Căng Chải, BS. Cứ A Hồng, Giám đốc BVĐK Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái chia sẻ, nếu nói đến tiền thưởng Tết thì có lẽ không nên kể, vì số tiền thưởng chưa bao giờ được tính đến tiền triệu, vì cao nhất chỉ là vài trăm nghìn đồng nhưng không phải năm nào cũng có. Vì là huyện nghèo, nên địa phương cũng chẳng hỗ trợ được bao nhiêu, cũng có năm được lãnh đạo huyện quan tâm hỗ trợ cho BV 2 triệu đồng để thưởng Tết cho bác sĩ, tuy nhiên, toàn bộ số tiền này, BV đều ưu tiên dành cho kíp trực Tết, thế nhưng nếu chia đều đầu người thì cũng chẳng được là bao. Mặc dù vậy, các bác sĩ vẫn luôn đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết. BV luôn cắt cử bác sĩ, y tá trực Tết và chế độ trực Tết thì cũng không khác ngày thường. Là BV tuyến huyện với đa số là bà con dân tộc thiểu số, vì vậy số lượng người KCB đều có BHYT, các dịch vụ khám thu ngoài hầu như không có. Cho nên, BV không có thêm nguồn thu nào ngoài ngân sách nhà nước cấp. Vì vậy, thưởng Tết vẫn là giấc mơ xa vời với các cán bộ nhân viên y tế ở đây.“Tết năm nay, nếu tính tiền thưởng Tết có lẽ mỗi cán bộ y tế được 70.000 đồng/ người, vì thế tiền tiêu Tết chính là tiền lương”, BS. Hồng cho biết.

 Ngày Tết, công việc của các y, bác sĩ vẫn diễn ra như bình thường nhưng thưởng Tết  rất ít.

Ngày Tết, công việc của các y, bác sĩ vẫn diễn ra như bình thường nhưng thưởng Tết rất ít.

Cũng về câu chuyện thưởng Tết, BS. Đặng Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi trăn trở, Sơn Hà là huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi, việc phát triển dịch vụ khám chữa bệnh ở địa phương rất khó khăn. Những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả thì họ không vào viện khám và lên thẳng tuyến trên, còn hầu hết bà con phải vào viện khám và điều trị thì đã có BHYT thanh toán. Vì vậy, nguồn thu của BV hầu như không có. Để có tiền “thưởng Tết” động viện cán bộ nhân viên, BV chỉ còn cách “thắt chặt chi tiêu” tiết kiệm tối đa các khoản chi từ trong năm. Thế nhưng, số tiền thưởng Tết cho cán bộ nhân viên y tế cao nhất chỉ là một tháng lương tối thiểu (tương đương 1.050.000 đồng).

Không vì tiền Tết

Ở một chuyên ngành đặc biệt, mặc dù các chế độ phụ cấp có cao hơn so với khối khám chữa bệnh, nhưng BS. Ngô Minh Hiền, Giám đốc BV Tâm thần tỉnh Bắc Ninh cũng thẳng thắn chia sẻ, vài năm trở lại đây, thưởng Tết cho cán bộ nhân viên y tế của BV không có. Mặc dù BV hiện có 110 giường và luôn được sử dụng hết công suất, tuy nhiên, bệnh nhân vào điều trị thì có khoảng 70% là được BHYT chi trả toàn bộ còn lại là hưởng 30% từ quỹ bảo hiểm chi trả và nguồn thu ngoài thì không đáng kể. Công việc của người bác sĩ tâm thần thì luôn căng thẳng, nguy hiểm và nặng nề. Bởi bệnh nhân của họ là những người hầu như không ý thức được và có thể làm tổn thương bác sĩ bất cứ lúc nào… Nhân nói về câu chuyện thưởng Tết, BS. Hiền chia sẻ, một bác sĩ tốt nghiệp đại học đã có thâm niên công tác trong BV tâm thần 15 năm, nhưng mức lương hiện tại dao động khoảng 7 triệu đồng/tháng và thưởng Tết cuối năm thì hầu như không có. Nếu không yêu nghề thì chắc không tồn tại được. Mặc dù vậy, các nhân viên y tế của BV cũng chia sẻ với lãnh đạo BV. Còn bác sĩ T.V.D. công tác tại trạm y tế xã ở vùng núi của tỉnh Lạng Sơn, khi được hỏi tiền thưởng Tết, anh cười: “Từ rất lâu rồi có năm được thưởng Tết 400.000 nghìn đồng, còn nhiều năm nay không biết đến đồng tiền thưởng Tết, thế nhưng chúng tôi vẫn cống hiến được 20 năm rồi”. Không ở đâu xa, một bác sĩ trưởng khoa một BV hạng II của Hà Nội, đã cống hiến 23 năm với BV này, mặc dù là BV nằm giữa Thủ đô nhưng có nhiều năm tiền thưởng Tết của chị cũng chỉ gọi là có đồng “động viên”. Nhưng chị vẫn hết lòng, hết sức chăm sóc bệnh nhân và được rất nhiều bệnh nhân yêu mến, bằng chứng là những lá thư khen ngợi, cảm ơn hàng ngày gửi về Ban giám đốc BV.

Còn rất nhiều những cán bộ y tế công tác ở các tuyến y tế cơ sở khi chúng tôi hỏi về tiền thưởng Tết và tâm lý khi nhận tiền thưởng Tết, họ đều chung một tâm sự “cũng cảm thấy chạnh lòng nhưng cũng không đặt quá nặng nề tiền thưởng Tết, vì điều quan trọng nhất vẫn là hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

Bài, ảnh: Song Tuệ

Back To Top