TÁN SỎI ĐƯỜNG MẬT QUA DA: GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ, AN TOÀN ĐIỀU TRỊ SỎI ĐƯỜNG MẬT, SỎI TRONG GAN

- 175 lượt xem - Tin hoạt động, Tin tức

Bệnh nhân nữ 57 tuổi, có tiền sử phẫu thuật mở cắt túi mật, mở OMC lấy sỏi cách đây nhiều năm. Cách đây khoảng 1 tháng nhập viện bệnh viện đa khoa Hùng Vương vì Sock tắc mật do sỏi OMC, đã được dẫn lưu đường mật dưới hướng dẫn siêu âm. Nay vào viện vì đau tức hạ sườn phải, vàng da nhẹ. Bệnh nhân được chỉ định chụp CT cho kết quả: Đường mật trong và ngoài gan giãn, chủ yếu là gan trái, nhiều sỏi đường mật trong gan, viên lớn nhất KT 12x22mm, OMC giãn 17 mm, có vài sỏi KT ~ 8-9 mm, hình ảnh sonde DL đường mật trong gan. Bệnh nhân đã được chỉ định tán sỏi đường mật qua da thông qua một đường hầm mới KT ~ 5 mm trên hạ sườn phải.

Sau hơn 2h đồng hồ với sự phối hợp của khoa Ngoại tổng hợp, Chẩn đoán hình ảnh, Hồi sức cấp cứu ca mổ diễn ra thành công. Sau mổ bệnh nhân đau rất ít, hồi phục nhanh chóng, và xuất viện sau gần 5 ngày điều trị tích cực.

BS.Phạm Văn Thái, trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, phẫu thuật điều trị sỏi đường mật phải đạt mục đích lấy được sỏi trong đường mật một cách tối đa, đảm bảo lưu thông dịch mật xuống đường tiêu hóa và tránh ứ đọng dịch mật.

Có nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng để điều trị sỏi đường mật, trong đó việc sử dụng nội soi đường mật và tán sỏi đường mật là một trong những kỹ thuật tiên tiến giúp việc lấy sỏi hiệu quả nhất, hạ thấp tối đa tỷ lệ sót sỏi.  Bệnh nhân chỉ cần rạch da khoảng 0,5-1cm qua thành bụng, dưới hướng dẫn siêu âm chọc vào đường mật trong gan tiến hành tán sỏi đường mật cả trong và ngoài gan. Kết quả sau tán, kiểm tra đường mật trong gan và ống mật chủ đều hết sỏi.

Back To Top