Tài xế xe cấp cứu: Sự hy sinh thầm lặng

- 73 lượt xem - Tin hoạt động, Tin tức

Dù ngày hay đêm, hễ có chuông điện thoại reo lên là những tài xế lái xe cấp cứu nhanh chóng lên đường….

Giành giật sự sống – chạy đua với tử thần
Bên trong chiếc xe đặc biệt ấy, cùng với bác sĩ, điều dưỡng, người lái xe cũng căng thẳng và đầy áp lực trong cuộc chiến chạy đua với bệnh tật, tử thần…
Trong phòng trực của đội lái xe cấp cứu, anh Đào Ngọc Huyên Đội trưởng đội xe cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, người đã có 12 năm đồng hành cùng Bác sĩ và người bệnh chia sẻ: “Nghề lái xe cứu thương tuy vất vả nhưng góp phần giữ được mạng sống và mang đến hạnh phúc cho nhiều người”.
Đội lái xe cấp cứu Bệnh viện phụ trách 20 xe cứu thương với nhiệm vụ chính là cùng đội cấp cứu ngoại viện của bệnh viện đưa, đón bệnh nhân cấp cứu, chuyển viện. Anh em trong đội sẽ phân công nhau trực đêm đảm bảo công tác liên tục 24/7. Bất kỳ lúc nào có điện thoại cấp cứu là phải có mặt nên điện thoại của các anh luôn để ở chế độ chuông lớn bất kể ngày đêm. Thông thường sau khi nghe điện thoại có bệnh nhân cần cấp cứu là 2 đến 3 phút sau xe phải xuất phát. Với các thành viên trong đội lái xe cấp cứu các tiêu chí: Nhanh chóng, an toàn, chính xác luôn được đặt lên hàng đầu.

Đội xe cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương

Phía trước tay lái là sự sống nhưng với những người lái xe cấp cứu như anh Huyên thì phía sau của anh là tính mạng của đồng đội, của bản thân và hơn ai hết là những nỗ lực giành giật sự sống của bệnh nhân. Sự sống của bệnh nhân lúc này phụ thuộc không ít vào người lái xe cấp cứu vì chỉ nhanh hay chậm 1 phút cũng có thể quyết định cả tính mạng của một người.
Lái xe cấp cứu áp lực về thời gian là vô cùng lớn, mỗi khi gặp cung đường khó thì đồng nghĩa nguy hiểm với bệnh nhân càng nhiều. Nhưng các anh luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của người dân và người nhà bệnh nhân. Anh Huyên kể lại một kỷ niệm khiến anh nhớ mãi: Trong một lần nhận điện thoại cùng các Bác sĩ đến đón một bệnh nhân bị tai biến nặng tại một xã thuộc tỉnh Tuyên Quang, do trước đó trời mưa rất to nên đoạn đường từ nhà bệnh nhân về bệnh viện rất xấu. Trên đường về xe cứu thương đã bị xa lầy không thể di chuyển. Trên xe Bác sĩ, điều dưỡng đang hồi sức tích cực cho bệnh nhân, với bệnh nhân tai biến thời gian tính bằng phút, mọi cố gắng của tài xế và người nhà đẩy chiếc xe có thể lăn bánh khỏi vùng lầy đều thất bại. Đúng lúc đó, người dân đang làm đồng phía xa đã nhanh chóng gọi nhau đến hỗ trợ xe cứu thương vượt qua đoạn đường lầy lội. Chỉ kịp nở nụ cười cảm ơn anh phải tiếp tục đưa bệnh nhân đến bệnh viện nhanh nhất.
Lái xe đưa bệnh nhân cấp cứu về bệnh viện rất áp lực nhưng những trường hợp đưa bệnh nhân nặng chuyển bệnh viện Trung ương áp lực còn lớn hơn gấp bội. Áp lực thời gian, an toàn cao hơn bao giờ hết.

Đặc biệt có những trường hợp bệnh nhân vô cùng hiểm nghèo như trẻ sinh non 25 tuần nặng 600g từ Hà Giang, bệnh nhân sau phẫu thuật sọ não di chuyển 1500km từ Phú Thọ đến Đà Nẵng,…tài xế và đội ngũ Y, bác sĩ của Trung tâm đã thực hiện cấp cứu, chuyển viện thành công.

 

Không đơn giản chỉ là lái xe
Không giống như các lái xe khác, những người lái xe cấp cứu còn hỗ trợ các bác sĩ, điều dưỡng tham gia trực tiếp quá trình cấp cứu bệnh nhân. Đặc biệt với những trường hợp tai nạn giao thông, các anh sẵn sàng dìu, đỡ đưa bệnh nhân lên xe,…Các thành viên trong đội lái xe còn được trang bị những kiến thức cơ bản về cấp cứu ban đầu, những lưu ý với từng trường hợp bệnh nhân. Với bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn,…cần phải lái xe êm, tránh sóc, hạn chế đau đớn cho bệnh nhân.

Các anh lái xe phụ giúp vận chuyển bệnh nhân

Thời gian cho gia đình vô cùng quý báu
Bạn đời của anh Huyên cũng công tác trong môi trường y tế nên luôn bên cạnh thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ những vất vả với anh trong công việc và cuộc sống. Gần như các ngày lễ, tết anh làm bạn với tay lái và tiếng còi cấp cứu vì đó là thời gian cao điểm của những ca tai nạn giao thông. Nhưng xác định nhiệm vụ là tham gia cứu người nên với các bác tài xế xe cứu thương mỗi ngày làm việc thuận lợi là đưa được bệnh nhân đến bệnh viện an toàn, đó là niềm hạnh phúc.
Với anh Huyên, hạnh phúc hơn nữa là anh có một người vợ luôn sát cánh và hai cô con gái ngoan, học giỏi với mơ ước trở thành Bác sỹ để có thể cùng bố mẹ cứu người.
Nghề lái xe cấp cứu, với các anh mỗi một chuyến xe thành công là một niềm vui, là động lực để gắn bó với nghề. Một công việc áp lực, căng thẳng, hy sinh nhưng góp phần mang lại sự sống, hạnh phúc cho rất nhiều bệnh nhân.Các anh, những “người hùng” thầm lặng, chẳng cần được vinh danh.

Back To Top