Những hình ảnh đặc biệt về bộ não con người

- 24 lượt xem - Tin tức
Bộ não con người nặng khoảng 1,4 kg, bao gồm chất béo, các mô và tế bào thần kinh. Nó có tới một nghìn tỉ tế bào thần kinh làm việc với nhau để điều phối các hoạt động thể chất và quá trình tâm thần của con người. 
 
Những hình ảnh đặc biệt về bộ não con người 1
Ảnh: Fred Hossler
 
Não và tủy sống cổ
 
Một hình ảnh từ phía sau của hộp sọ cho thấy não bộ và tủy sống cổ. Não bộ và tủy sống cổ kết hợp với nhau, có chức năng như hệ thống thần kinh trung ương. Bộ máy này sử dụng tế bào thần kinh vận động để kiểm soát nhiều cơ bắp của cơ thể và cho phép con người để thực hiện các hoạt động thể chất.
 
Những hình ảnh đặc biệt về bộ não con người 2
Ảnh: Medical.com
 
Những đường thần kinh của não
 
Bộ não con người có thể chứa lên đến một nghìn tỉ tế bào thần kinh. Các tế bào thần kinh được kết nối với nhau để có thể truyền các xung điện và thông tin đến các tế bào khác. Trong ảnh là hình ảnh các đường thần kinh của não dưới kính hiển vi.
 
Những hình ảnh đặc biệt về bộ não con người 3
Ảnh: Medical.com
 
Chụp MRI não
 
Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một kĩ thuật chụp não hiện đại, giúp chẩn đoán hình ảnh an toàn và không gây đau nhờ sử dụng từ trường và sóng radio để tạo ra hình ảnh chi tiết của não và thân não. Kỹ thuật này có tác dụng xác định những bất thường như khối u , dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh ở não và tiết lộ mức độ chấn thương não do đột quỵ.
 
Những hình ảnh đặc biệt về bộ não con người 4
Ảnh: Ken Glaser
 
Một lát cắt về não người
 
Nhờ kỹ thuật cắt chính xác, các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra một lát cắt mỏng như tờ giấy ở não con người. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể cắt não sống mà không sợ làm tổn thương bệnh nhân vì các cơ quan khác không có cảm giác bị đau.
 
Những hình ảnh đặc biệt về bộ não con người 5
Ảnh: Cary Wolinsky
 
Khối u não được phẫu thuật ra ngoài
 
Bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm y tế UCLA tại Los Angeles, California, Mỹ đã khéo léo loại bỏ một khối u não của phụ nữ. Khối u ác tính là một tình trạng bệnh ở não gây chết người. Tuy nhiên, ngay cả khối u không ác tính cũng có thể cản trở hoạt động bình thường của não. Bất kì khối u nào ở não cũng có thể nén các vùng của não và tăng áp lực nội bộ, làm xáo trộn sự cân bằng chức năng của cơ quan này.
 
Những hình ảnh đặc biệt về bộ não con người 6
Ảnh: Cary Wolinsky
 
Bệnh nhân được phẫu thuật não
 
Một bệnh nhân bị bệnh động kinh ở Baltimore, Maryland, đang được thực hiện các bài kiểm tra để xác định nguồn gốc của cơn động kinh. Bác sĩ phẫu thuật đặt điện cực trong não của bệnh nhân và ghi lại hoạt động của các bộ phận trong não khi thực hiện một loạt các "nhiệm vụ" về thể chất và tinh thần.
 
Những hình ảnh đặc biệt về bộ não con người 7
Ảnh: Joe McNally
Back To Top