Ngộ độc "Rượu nếp 29 Hà Nội", 4 người thiệt mạng

- 43 lượt xem - Tin tức

Trước đó, hồi 16 giờ 30 ngày 29-11, một nhóm công nhân khoảng hơn 10 người trên công trường vận tải của Công ty TNHH một thành viên 397 tự tổ chức liên hoan “RTC” (rượu thịt chó). Nhóm công nhân này đã uống hết khoảng 4 can rượu có dán nhãn "Rượu nếp 29 Hà Nội", dung tích 2 lít mỗi can.

Sau khi “đánh chén” no say, cả nhóm công nhân về đi ngủ, sáng hôm sau (30-11) dậy sinh hoạt bình thường.

Sau đó, 3 công nhân Nguyễn Văn Trung (27 tuổi), Trần Mạnh Linh (26 tuổi), Nguyễn Văn Thành (26 tuổi) đi mua cùng loại rượu dán nhãn “Rượu nếp 29 Hà Nội” uống tiếp với 2 người khác. Đến buổi chiều cùng ngày, 3 người này có biểu hiện đau đầu, buồn nôn.

Tuy nhiên, khoảng 1 giờ 20 phút ngày 2-12 những người này mới được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả cấp cứu (sau 38 tiếng).

Dù được điều trị tích cực nhưng anh Trung đã bị tử vong trước khi đến viện, còn anh Linh hôn mê bất tỉnh và tử vong vào ngày 3-12. Chỉ riêng anh Thành thoát nạn, ổn định và xuất viện sau đó.

Cùng ngày 2-12, khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc rượu phải đi cấp cứu, Đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm đã lấy 250 ml rượu còn lại gửi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh làm xét nghiệm, kết quả test nhanh methanol dương tính.

Mẫu cùng lô hàng trên lực lượng chức năng thu giữ tại một số đại lý đều cho kết quả methanol gấp gần 2.000 lần giới hạn cho phép.

Tiếp đó, vào 17 giờ cùng ngày (ngày 2-12), tại khu chợ Hà Trung – TP.Hạ Long, Quảng Ninh, ba anh Bùi Văn Sơn (25 tuổi), Bùi Văn Đang (25 tuổi), Bùi Văn Hoàng (35 tuổi, cùng quê ở huyện Lạc Trung, tỉnh Hòa Bình) mua 2 can rượu dán nhãn "Rượu nếp 29 Hà Nội", dung tích 2 lít/can, về uống hết khoảng 3 lít.

Đến khoảng 8 giờ 30 ngày 3-12, 3 người này có hiện tượng đau đầu, buồn nôn, mắt mờ, nhìn thấy màu trắng. Tuy nhiên, sau đó họ đã tự mua thuốc giảm đau về uống nhưng không đỡ.

Đến 16 giờ ngày 3-12, Hoàng và Đang bất tỉnh, được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Khoảng 7 giờ 30 ngày 5-12, bệnh nhân Hoàng tử vong, bệnh nhân Đang đang hôn mê sâu, còn bệnh nhân Sơn tỉnh táo, không nhập viện.

 Ngộ độc 'Rượu nếp 29 Hà Nội', 4 người thiệt mạng
 

 

Rượu có dán nhãn "Rượu nếp 29 Hà Nội" gây ra các vụ ngộ độc ở Quảng Ninh

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu rượu còn dư được gửi đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh xét nghiệm nhanh methanol, kết quả dương tính.

Cùng ngày 2-12, vào lúc 19 giờ, tại phường Mông Dương (TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), các anh Nguyễn Đình Khoa (24 tuổi), Lê Đình Trung (30 tuổi) và một người tên Hoàng mua 1 can rượu dán nhãn “Rượu nếp 29 Hà Nội”, loại 2 lít/can tại chợ Mông Dương về uống hết. Đến 15 giờ 30 ngày 4-12, anh Hoàng tử vong tại nhà.

Cũng trong tối 4-12, 2 anh Trung và Khoa được đưa đến cấp cứu tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện tỉnh Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Hiện 2 bệnh nhân này đã tỉnh táo.

Trước tình trạng trên, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức điều tra nguyên nhân ngộ độc. Các ngành đã tổ chức họp khẩn cấp và bước đầu xác định các nạn nhân trên cùng sử dụng một loại rượu (dán nhãn "Rượu nếp 29 Hà Nội", dung tích 2 lít, sản xuất ngày 12-10-2013) với số lượng nhiều như mô tả ở trên. Các nạn nhân cùng có các triệu chứng tương tự.

Quá trình tiến hành xét nghiệm 2 mẫu rượu còn lại và một mẫu rượu mua ngẫu nhiên tại chợ Hà Trung, TP Hạ Long (sản xuất ngày 12-10-2013), kết quả hàm lượng methanol cao gấp gần 2.000 lần so với tiêu chuẩn cho phép.

Hiện cơ quan chức năng đã tạm giữ toàn bộ lô hàng dán nhãn “Rượu nếp 29 Hà Nội”, sản xuất ngày 12-10-2013 ghi trên nhãn mác và xử lý theo quy định.

Đồng thời, Công an tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong.

./.

Trong số nhiều trường hợp nhập viện do ngộ độc rượu (methanol) tại Quảng Ninh mấy ngày gần đây, có 3 bệnh nhân may mắn thoát chết nhờ sự điều trị tích cực của các bác sĩ BVĐK Quảng Ninh.

 Bệnh nhân ngộ độc rượu (methanol) nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: BS. Chính.

Bệnh nhân ngộ độc rượu (methanol) nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: BS. Chính.

Hiện tại 3 trường hợp này đang tiếp tục được theo dõi điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực, trong đó có 2 trường hợp nhẹ và một trường hợp bị ngộ độc rượu rất nặng cũng đang dần hồi phục.

Trước đó, vào tối 3/12, các bác sĩ BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận 4 trường hợp ngộ độc rượu rất nặng. Trước khi nhập viện khoảng 36 giờ, 4 bệnh nhân này có uống loại rượu “Nếp mới Hà Nội”. Uống hết can thứ nhất thì 2 người thấy đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ nên dừng uống và đi ngủ. Còn lại 2 người tiếp tục ngồi uống can rượu thứ hai, sau đó 2 nạn nhân cũng thấy đau đầu, chóng mặt, nhìn mờ… và đi ngủ.

Sáng hôm sau, bạn bè phát hiện 2 người uống sau có biểu hiện rối loạn ý thức và vật vã nhiều, còn 2 người đi ngủ trước thì vẫn đau đầu và nhìn mờ tăng, nhưng cả 4 bệnh nhân không được đưa tới viện ngay. Đến cuối buổi chiều cùng ngày, 2 bệnh nhân đi vào hôn mê, được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

 Kết quả xét nghiệm định lượng nồng độ methanol trong mẫu rượu. Ảnh do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cung cấp.

Kết quả xét nghiệm định lượng nồng độ methanol trong mẫu rượu. Ảnh do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cung cấp.

Tại thời điểm nhập viện, trong 2 bệnh nhân ngộ độc nặng thì một trường hợp hôn mê sâu, da lạnh, trụy tim mạch, đồng tử giãn tối đa 2 bên (mất phản xạ ánh sáng), nhiễm toan chuyển hóa nặng… đã được đặt ống nội khí quản, thở máy, truyền dịch và thuốc nâng huyết áp, truyền bicarbonate, uống ethanol và lọc máu cấp cứu… nhưng tình trạng không cải thiện và tử vong vào buổi sáng hôm sau.

Bệnh nhân ngộ độc nặng thứ hai (25 tuổi) cũng ở trong tình trạng hôn mê sâu, ứ đọng hầu họng, da lạnh, thở nhanh (30 lần/phút), mạch nhanh (160 nhịp/phút), nhiệt độ 36oC, tụt huyết áp (70/40), kích thước đồng tử 3mm (phản xạ ánh sáng yếu), không có dấu hiệu thần kinh khu trú, rì rào phế nang phổi đều và rõ hai bên, không có ran, tim nhịp nhanh, bụng mềm và gan lách không to. Xét nghiệm khí máu có tình trạng toan chuyển hóa nặng. Xét nghiệm định lượng methanol trong mẫu rượu phát hiện methanol với hàm lượng 23%.

Bệnh nhân đã được đặt nội khí quản, dùng thuốc an thần và thở máy; đặt catheter tĩnh mạch trung tâm đường dưới đòn để truyền dịch và thuốc nâng huyết áp (dopamin); đặt catheter tĩnh mạch đùi để lọc máu (thẩm tách máu) cấp cứu, truyền bicarbonate đường tĩnh mạch và nhỏ giọt dạ dày ethanol 10%… Sau 1 ngày điều trị, ý thức bệnh nhân có cải thiện nhưng vật vã kích thích nhiều nên phải dùng thuốc an thần, huyết động ổn định (mạch: 140 nhịp/phút, huyết áp: 120/70 mmHg), có nhiều nước tiểu (7000 ml/24 giờ), hết toan chuyển hóa, khoảng trống aninon trở về gần bình thường (12,7 mmol/L), lactat máu giảm rõ (1,86 mmol/L).

Hai trường hợp ngộ độc rượu nhẹ hơn cũng được nhập viện điều trị và theo dõi vì đau đầu và giảm thị lực, phác đồ điều trị bao gồm các thuốc chính như ethanol nhỏ giọt dạ dày, truyền dịch…, sau 2 ngày điều trị thì hết đau đầu, thị lực có cải thiện.

Theo tài liệu y khoa, ethanol và methanol là các sản phẩm của quá trình ủ men tự nhiên và đã được con người sử dụng từ xa xưa. Ethanol được sử dụng nhiều nhất với nhiều mục đích khác nhau từ mức độ được xã hội chấp nhận cho tới mức độ tội phạm, từ mức độ có lợi cho tới mức độ có hại và thậm chí gây chết người.

Các loại rượu khác (như methanol) cũng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp dưới dạng các dung môi, chống đóng băng, dung dịch của phanh, sơn, resin và nhiên liệu. Phơi nhiễm với các hóa chất này thường xảy ra khi người ta sử dụng thay thế cho ethanol, khi tự tử, khi san sẻ các chất này từ các đồ chứa đựng ban đầu, khi không bảo quản an toàn tại gia đình, hoặc tiếp xúc kéo dài trong nghề nghiệp. Đặc biệt nguy hiểm là việc ô nhiễm hoặc sử dụng các hóa chất này trong thực phẩm, nước uống hoặc thuốc chữa bệnh… đã gây ra các vụ ngộ độc lớn

Vụ ngộ độc rượu (methanol) mới xảy ra ngày 3/12 tại tỉnh Quảng Ninh là một ví dụ điển hình đã khiến nhiều người phải nhập viện, trong đó có 5 trường hợp tử vong (1 trường hợp tử vong trước khi tới bệnh viện và 4 trường hợp tử vong vì ngộ độc quá nặng ngay từ khi nhập viện: trụy tim mạch, toan chuyển hóa nặng, hôn mê sâu và mất não).

 

ThS. BS. Lương Quốc Chính ( bacsinoitru.vn )

Back To Top