Một người chết não hiến tim, thận cứu sống 3 bệnh nhân

- 13 lượt xem - Tin tức

Trước đó, ngày 12/12, các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đã phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép tim và thận thành công cho 3 bệnh nhân từ nguồn tạng của người chết não hiến tặng.

Các bác sĩ thực hiện ca ghép tạng cho bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.

Các bác sĩ thực hiện ca ghép tạng cho bệnh nhân. Ảnh: BS cung cấp.

Người hiến tạng là một nam bệnh nhân, ngoài 40 tuổi, bị chết não do chấn thương sọ não sau tai nạn giao thông. Gia đình bệnh nhân đồng ý hiến đa tạng để ghép, cứu chữa cho những người suy tạng đang sống mỏi mòn từng ngày.

Sau khi có bệnh nhân hiến tạng, lãnh đạo hai bệnh viện Việt Đức và bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã trao đổi, phối hợp thực hiện lấy gan, thận, tim, phổi để ghép tạng. Sau khi lấy tạng, trái tim và một quả thận đã nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để ghép tim, thận cho hai bệnh nhân.

Quả thận còn lại được kíp bác sỹ Bệnh viện quân đội Trung ương 108 ghép cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện 108.

Còn gan của người hiến bị xơ nặng nên không có chỉ định ghép cho bệnh nhân khác.

Được biết, đây cũng là lần đầu tiên Bệnh viện quân đội Trung ương 108 thực hiện thành công lấy đa tạng (tim, thận …) với sự phối hợp của các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tới nay, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện được ghép thận, ghép gan và đang trong quá trình nghiên cứu ứng dụng ghép tim và phổi từ người cho chết não, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và một số trung tâm y tế lớn trên thế giới.

PGS Ước cho biết sau 2 tuần ghép tim, bệnh nhân ổn định sức khỏe, tự ngồi dậy, ăn uống được và tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã thực hiện được 522 ca ghép thận, 45 ca ghép gan và 18 ca ghép tim. Bệnh viện quân đội Trung ương 108 đã thực hiện thành công 14 can ghép thận, 01 ca ghép gan từ người cho sống. Việc hợp tác, liên kết giữa các bệnh viện lớn trong nước đã mở ra một hướng đi mới trong việc phát triển kỹ thuật cao trong ghép tạng, mang lại sự sống cho nhiều người bệnh.

Hồng Hải

Back To Top