HỘI CHẨN TRỰC TUYẾN CÙNG CHUYÊN GIA UNG BƯỚU NHẬT BẢN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÙNG VƯƠNG

- 82 lượt xem - Tin hoạt động, Tin tức
Nam bệnh nhân 65 tuổi có địa chỉ tại Hà Nội phát hiện ung thư thực quản T4aN2M0 (giai đoạn IVA)/, ung thư xoang lê T1N0M0 (giai đoạn I) và đã thực hiện hoá trị trước mổ 03 đợt.
Ngày 25/2/2024, Giáo sư Koji Otsuka, một trong những Giáo sư hàng đầu Nhật Bản về ung thư thực quản tại Bệnh viện đại học Showa, Thủ đô Tokyo; Tiến sĩ, bác sĩ Yutaro Kubota; các chuyên gia Bệnh viện K trung ương đã trực tiếp hội chẩn trực tuyến cùng các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương về trường hợp bệnh nhân Đ.Đ.T.
Buổi hội chẩn mở ra cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư thực quản ở Việt Nam có thể tiếp cận nền y học hiện đại trên thế giới và kéo dài sự sống nhờ những thành quả của y học hiện đại.
Qua buổi hội chẩn, bệnh nhân được các chuyên gia tư vấn phác đồ điều trị tiếp theo, nhất là về khả năng phẫu thuật triệt căn. Theo các nghiên cứu tại Nhật Bản, nếu có thể phẫu thuật, tỷ lệ sống 5 năm trong trường hợp này có thể lên đến 30-40%, so với dưới 20% khi không được phẫu thuật. Cuộc phẫu thuật sẽ được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương dưới sự hỗ trợ trực tiếp của Giáo sư Otsuka cùng chuyên gia Bệnh viện K Trung ương và các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.
Dấu hiệu của ung thư thực quản ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể xuất hiện cảm giác thức ăn dính, khó nuốt, nhưng vẫn nuốt được nếu nhai kỹ. Một số người có cảm giác nóng rát, khó chịu sau xương ức. Ở giai đoạn muộn hơn, người bệnh nuốt nghẹn nhiều, trào ngược bọt hoặc thức ăn, sụt cân, khàn giọng.
Ung thư thực quản hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi, nhất là những người có thói quen hút thuốc lá và uống rượu. Người béo phì, trào ngược dạ dày thực quản hoặc co thắt tâm vị cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.
Điều trị ung thư thực quản phụ thuộc vào một số yếu tố như giai đoạn bệnh, vị trí u và thể trạng của bệnh nhân. Bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, hay liệu pháp miễn dịch, trong đó phẫu thuật là biện pháp điều trị chủ yếu.
Các Bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần đi khám sớm khi có dấu hiệu bất thường, tốt nhất nên tầm soát ung thư sớm, định kỳ khi chưa có triệu chứng, đặc biệt nhóm đối tượng có nguy cơ cao.
Back To Top