ĐỘT QUỴ NGAY SAU CHƠI ĐÁ BÓNG!

Đột quỵ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và cướp đi tính mạng của con người.
Vừa qua, Phòng khám Đa khoa Hùng Vương – Sơn Dương nhận được 1 cuộc gọi hỗ trợ y tế từ người dân khu vực xã Tân Trào về tình trạng có người mất ý thức.
Theo lời người dân kể, nam thanh niên chơi đá bóng đến tầm 17h anh kêu mệt ra sân nằm nghỉ. Trận bóng tiếp tục diễn ra, đến khoảng 17h30 có người phát hiện nam thanh niên không cử động, mất ý thức nên gọi TYT kiểm tra và gọi cấp cứu tới hỗ trợ.
Ngay lập tức Trung tâm cấp cứu 115 của phòng khám có mặt tại hiện trường tiếp cận nạn nhân trong tình trạng: mất ý thức, ngừng tim. Nhận định đây là 1 trường hợp đột quỵ, tiến hành cấp cứu hồi sức tim phổi tích cực nhưng nạn nhân không qua khỏi do thời gian phát hiện nạn nhân muộn.
 Đá bóng là môn thể thao nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên khi tham gia chơi thể thao hãy chú ý tới sức khoẻ của bản thân. Tập thể dục thể thao đều đặn hàng ngày tốt hơn tập gắng sức không thường xuyên. Và hãy yêu cầu hỗ trợ khi cơ thể có biểu hiện khác thường! Khám sức khoẻ định kỳ, duy trì chế độ ăn uống, vận động hợp lý sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ!
Trước đây đột quỵ thường xảy ra với người cao tuổi và người trung niên, người từ 50 tuổi trở lên, gần đây tỉ lệ đột quỵ gia tăng ở cả người trẻ. Người dân cần có các thông tin liên quan các dấu hiệu nghi ngờ như: Đột ngột đau đầu dữ dội, giảm thị lực, đột ngột có cảm giác tê yếu hoặc liệt ở mặt, đột ngột không nói được, giọng nói bị thay đổi, khó khăn trong phát âm.

Lý do đột quỵ ở người trẻ tăng lên chủ yếu do một số nguyên nhân như:

– Dị dạng mạch máu não, mạch máu có thể có những túi phình hoặc tắc nghẽn.
– Bệnh lý mãn tính không lây (tăng huyết áp, tiểu đường,…).
– Thói quen về sinh hoạt, ăn uống, vận động có thể gây nên đột quỵ như hút thuốc lá, ăn những thức ăn nhanh hoặc chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến việc tích lũy mỡ thừa trong máu
– Thói quen ít vận động, di chuyển đi lại

Khuyến cáo mỗi người cần phải

– Cân đối giữa các nhóm thực phẩm với nhau, tăng cường rau xanh nhưng đồng thời đảm bảo những nhóm chất sinh năng lượng như protein (cá, thịt trắng, trứng, hạn chế các loại thịt đỏ), bổ sung lipit, gluxit,…
– Cân bằng thói quen tập thể thao tối thiểu 30 phút/ngày
– Khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/lần để sàng lọc và phát hiện yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe.
Lưu ngay số Cấp cứu của Phòng khám Đa khoa Hùng Vương – Sơn Dương : 0913 529 115 để được hỗ trợ khi cần thiết!
👩‍⚕️Thông tin y khoa được tham vấn từ Bác sĩ Lý Lan Hương – Giám đốc chuyên môn Phòng khám Đa khoa Hùng Vương – Sơn Dương
Back To Top