CỨU SỐNG NỮ BỆNH NHÂN VỠ GAN, VỠ THẬN ĐỘ IV NHỜ ĐƯỢC CAN THIỆP NÚT MẠCH KỊP THỜI

- 34 lượt xem - Tin hoạt động, Tin tức
Đêm 19/8/2023, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã cứu sống nữ bệnh nhân 35 tuổi chấn thương gan độ IV, chấn thương thận độ IV do tai nạn giao thông nhờ được can thiệp nút mạch cầm máu dưới hệ thống DSA kịp thời.
Bệnh nhân bị tai nạn giao thông được gia đình đưa vào Phòng khám đa khoa Hùng Vương – Sơn Dương cấp cứu. Các bác sĩ tại phòng khám đã nhanh chóng thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả siêu âm, CT scanner ổ bụng cho thấy hình ảnh chấn thương gan độ IV, chấn thương thận phải độ IV, có nhiều dịch trong ổ bụng.
Trước nguy cơ bệnh nhân có thể tử vong do shock mất máu, kíp trực cấp cứu tại phòng khám đã nhanh chóng hội chẩn toàn hệ thống, bệnh nhân được chuyển ngay về Bệnh viện đa khoa Hùng Vương thực hiện nút mạch cầm máu điều trị vỡ gan, vỡ thận.
Với hệ thống máy chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA), kíp can thiệp do Thạc sĩ, bác sĩ Trần Văn Kiên cùng ekip đã tiến hành can thiệp nút mạch cầm máu gan và thận thành công cho bệnh nhân.
Hiện tại, sau gần 1 ngày can thiệp sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển tốt, mạch, huyết áp ổn định.
Bác sĩ cho biết : gan và thận là cơ quan quan trọng trong cơ thể, đặc biệt gan chứa rất nhiều mạch máu. Nếu gan bị vỡ rất dễ bị mất máu nhanh, vì vậy cần phải được điều trị kịp thời tránh để lâu nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
Thông thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định mổ cấp cứu để xử lý các tổn thương. Với phương pháp nút mạch cầm máu, bệnh nhân sẽ không phải trải qua những cuộc đại phẫu nặng nề kéo dài hàng giờ, tiềm ẩn biến chứng trong và sau phẫu thuật nguy hiểm như sốc mất máu, nhiễm trùng vết mổ,…
Đây là phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu với nhiều ưu điểm như: thời gian thủ thuật ngắn, cầm máu được tức thì, hạn chế tối đa xâm lấn giúp tổn thương ở gan mau hồi phục để bệnh nhân nhanh chóng được xử lý những tổn thương khác.
Theo bác sĩ Kiên, hiện nay Bệnh viện đã làm chủ và triển khai thường quy kỹ thuật can thiệp nút mạch các tạng như gan, thận, lách…dưới hệ thống DSA, bệnh nhân được cấp cứu kịp thời trong thời gian ngắn ngay tại BVĐK Hùng Vương vì vậy giúp cứu sống được rất nhiều bệnh nhân bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt….
Back To Top