Cúm H5N1 “nở rộ”, chợ gà vịt lộ thiên vẫn ngang nhiên hoạt động

- 2 lượt xem - Tin tức

Trước thông tin một người phụ nữ ở tỉnh Đồng Tháp chết vì nhiễm cúm H5N1 (ngày 28/1) và liên tục các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ,…xảy ra nhiều ổ dịch cúm H5N1 làm chết hàng ngàn con gia cầm. Thế nhưng hoạt động chợ gà, vịt trên đường Nguyễn Văn Linh (tập trung đông ở hai bên dốc cầu Bà Bộ thuộc quận Bình Thuỷ và quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) vẫn buôn bán công khai, người mua, người bán tấp nập như chưa biết có dịch cúm H5N1.

Theo ghi nhận của PV Dân trí vào những ngày thứ 7, chủ nhật, tại chợ gà lộ thiên này (tập trung đông ở đoạn đường Nguyễn Văn Linh, từ ngã tư đến dốc cầu Bà Bộ) có từ 40 -50 hộ tham gia buôn bán gà vịt sát mé lộ Nguyễn Văn Linh một cách công khai. 

 

Cúm H5N1 “nở rộ”, chợ gà vịt lộ thiên vẫn ngang nhiên hoạt động
Trong lúc dịch cúm H5N1 đang bùng phát ở một số tỉnh tình trạng buôn bán gà,vịt không rõ nguồn gốc ở chợ Bà Bộ vẫn thản nhiên diễn ra

 

 

Hàng trăm con gà, vịt sống đặt thoải mái dưới mặt đường hoặc gọng trong những cái bội thô sơ,… mất vệ sinh, nặng mùi hôi tanh khắp 1 đoạn đường. Điều đáng nói, người mua dù biết số gà vịt ở chợ này không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch và nguy cơ nhiễm cúm H5N1 là rất cao nhưng vẫn “ham” gà, vịt tươi.

Trong vai một người khách uống cà phê, anh H. – một hộ bán gà vịt ở đây cho biết: “Làm nghề này cũng “gian nan” lắm, phải vào tận đồng sâu thu gom gà vịt nhưng khi mang về đây bán còn phải bỏ tiền thuê người canh lực lượng chức năng, chứ nếu bị tóm được mất toi 3-4 triệu đồng chứ chẳng chơi”.

Theo anh H. 1 kg gà mua từ 60.000 – 70.000 đồng (đối với gà ta thả vườn – PV), bán lại từ 100.000-120.000 đồng/kg. Nếu tính trung bình mỗi con 2kg thì mỗi ngày bán 10 con, mỗi hộ lời từ 800.000 – 1.000.000 đồng. Và khi trừ hết tiền mặt bằng, ăn uống, tiền thuê người canh lực lượng chức năng cũng còn lời từ 500.000 – 700.000 đồng/ngày.

 

Người mua chỉ ham gà, vịt tươi nên cũng đánh liều mạng sống đến chợ này mua về dùng
Người mua chỉ "ham" gà, vịt tươi nên cũng đánh liều mạng sống đến chợ này mua về dùng

 

Ngoài ra, anh H. còn cho biết thêm, nếu đi mua “trúng” những đàn, gà vịt bị bệnh, người mua nhận giá, gom mấy con gà, vịt khoẻ mạnh về bán thì lời gấp 3 – 4 lần. Còn khi nào lừa được những “thượng đế” bán được gà tam hoàng, gà bán công nghiệp (gà công nghiệp nuôi thả vườn, giá dao động từ 40.000 – 50.000 đồng – PV) thì lời gấp 2 lần.

Trao đổi với PV Dân trí ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Cần Thơ cho biết: “Thời gian qua ngành và các cơ quan chức năng của hai quận Bình Thuỷ, Ninh Kiều rất đau đầu với chợ gà, vịt Bà Bộ này. Chúng tôi đã xử lí tiêu huỷ trên 1.000 con gà,vịt không rõ nguồn gốc, xứ lí hàng trăm hộ buôn bán ở đây nhưng vì lợi nhuận quá cao họ vẫn tiếp tục buôn bán trái phép và đến nay họ còn thuê cả người theo dõi lực lượng chức năng tại các chốt cửa ngõ vào thành phố và tại chợ Bà Bộ”.

 

Người mua chỉ ham gà, vịt tươi nên cũng đánh liều mạng sống đến chợ này mua về dùng
Mấy năm qua vì "thiếu" lệnh khám nhà nên lực lượng chức năng thường bó tay khi các hộ buôn bán gà túm gà chạy vào nhà dân

 

Theo ông Dũng, các hộ buôn bán ở đây đa phần là người dân từ nơi khác đến. Nhiều hộ có vốn mạnh, sẵn sàng thuê luôn nhà để buôn bán gà, vịt. Vì vậy, khi cơ quan chức năng đến, họ kéo gà, vịt vào nhà, đóng cửa lại,…Lúc đó, cơ quan chức năng chỉ biết đứng nhìn, vì muốn vào nhà khám xét phải có lệnh của chủ tịch quận.

Theo ông Dũng, sắp tới ngành sẽ tham mưu cho lãnh đạo quận Bình Thuỷ, Ninh Kiều và lãnh đạo thành phố Cần Thơ sẽ có những biện pháp hữu hiệu, như có sự tham gia của công an thành phố và có lệnh khám xét nhà mỗi khi kiểm tra,…Có như vậy mới mong xoá được chợ gà, vịt trái phép, vừa mất vẽ mỹ quan của thành phố vừa ẩn chứa nguy cơ lan rộng dịch cúm H5N1 cho con người và cho số gia cầm khác.

 

Theo thông tin từ Chi cục Thú y TP Cần Thơ, từ ngày 9/1 đến ngày 8/2 trên địa bàn TP Cần Thơ xảy ra 3 ổ dịch cúm H5N1, tập trung tại xã Nhơn Nghĩa, Tân Thới thuộc huyện Phong Điền. Dù 3 ổ dịch xảy ra những ngày cận tết, ngày nghỉ nhưng nhờ chính quyền địa phương tích cực nên ngành Thú y Cần Thơ kịp thời dập dịch bằng các biện pháp tiêu độc, khử trùng, tiêu huỷ hoàn toàn 1.362.000 con gà tại 3 ổ dịch (trong đó có 989 con gà bệnh, 224 con gà bị chết), đồng thời tiêm ngừa số gia cầm ở các vùng giáp ranh. Tính đến thời điểm hiện tại tình hình dịch cúm H5N1 chỉ xảy ra trên gà và đến nay hoàn toàn được kiểm soát, chưa phát hiện ổ dịch mới.

 

 

Nguyễn Hành

Back To Top