Bỏng thực quản do tự tử bằng nước tẩy rửa

- 11 lượt xem - Tin tức

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó 30 phút, vì giận người thân, bệnh nhân đã uống nước tẩy rửa bồn cầu để tự tử.

 

Bệnh nhân nhanh chóng được cấp cứu, chụp XQ phổi, xét nghiệm máu, và nội soi thực quản. Kết quả nội soi cho thấy bệnh nhân bị bỏng nặng ở vùng họng và toàn bộ thực quản gây chảy máu. 

Đây là một trường hợp “bỏng thực quản nặng do tự tử bằng hóa chất”.

 

Bệnh nhân được điều trị tích cực bằng các loại thuốc tiêm truyền kèm theo nuôi ăn bằng cách truyền dung dịch dinh dưỡng vào tĩnh mạch vì bệnh nhân không thể nuốt được kể cả nước bọt.

 

Sau 3 tuần nằm viện điều trị tích cực bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục, ăn uống bình thường và kết quả nội soi kiểm tra cho thấy thực quản lành hoàn toàn không để lại di chứng và được ra viện ngày 8/2 vừa qua.

 

Đây là một trong số ít các trường hợp điều trị thành công hoàn toàn không để lại di chứng dobệnh nhân được đưa đến bệnh viện rất sớm.

 

Nước tẩy rửa có thành phần là a-xit clohydric có tính ăn mòn rất mạnh, nên khi vô tình hay cố ý nuốt phải sẽ gây bỏng miệng, bỏng họng, bỏng thanh quản, khí quản và bỏng toàn bộ ống tiêu hóa trong đó thực quản thường bị nặng nhất. Bệnh có thể gây biến chứng cấp tính như suy hô hấp, thủng thực quản, viêm trung thất, tràn khí màng phổi, rất nặng nề và có thể tử vong tử vong. Sau 3-4 tuần bệnh thường gây hẹp thực quản vĩnh viễn làm nuốt khó, ăn kém, suy kiệt hoặc gây rò thực quản (đường ăn) vào khí quản (đường thở) làm ho sặc khi ăn uống và viêm phổi tái đi tái lại. 

 

BS Trần Ngọc Lưu Phương

Phó Khoa Nội Tiêu Hóa

BV Nguyễn Tri Phương

Back To Top