60 năm sống bằng phổi sắt

- 11 lượt xem - Tin tức

60 năm sống bằng phổi sắt

Cụ bà người Mỹ Martha Mason đã 60 năm nay sống trong một ống sắt bao kín toàn bộ cơ thể, với vai trò như một lá phổi.

Martha-Mason-550x346_1381467887.jpg

Martha Mason và lá phổi sắt. Ảnh: Wake Forest University

Bà Martha sinh ngày 31/5/1937 tại Lattimore, một thị trấn nhỏ ở bang North California, Mỹ.  Kể từ khi mắc bệnh bại liệt năm 11 tuổi, Martha buộc phải sống cố định trong một ống phổi sắt. 

"Lá phổi sắt" là một thuật ngữ thông dụng được dùng để mô tả máy thở áp lực, một thiết bị y tế giúp những người bị bại liệt có thể thở bằng cách tăng hoặc giảm áp suất không khí bên trong một thùng sắt lớn.

Thiết bị "phổi sắt" có chiều dài hơn 2 m, nặng khoảng 360 kg, hoạt động như một thiết bị thông gió, làm giãn nở và mở rộng các lá phổi, giúp Marthe hít thở bình thường khi các cơ của bà quá yếu. 

Cho đến khi qua đời ở tuổi 71 vào năm 2009, Martha đã có 60 năm sống trong chiếc thùng sắt. Dù phải chịu đựng bệnh tật gần hết cả đời người, Martha vẫn có một cuộc sống trọn vẹn, tốt nghiệp trung học và đại học với danh diệu cao nhất, tổ chức nhiều bữa tiệc tối cho gia đình và thậm chí viết một cuốn tuyện có tựa đề "Hơi thở: Cuộc sống trong từng nhịp điệu của lá phổi sắt".

Dù được giới thiệu các công cụ hiện đại khác, Martha vẫn cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng phổi sắt. "Chắc chắn là tôi không lựa chọn cuộc sống này. Nhưng khi được sống như vậy, tôi có thể được ở trong tình trạng tốt nhất mà bất cứ ai mong muốn", Martha từng nói với The ch@rlotte Observer vào năm 2003.

Đến nay, Martha Mason được biết đến là người sống lâu nhất bằng phổi sắt.

 

Thùy Linh

Back To Top