30 y bác sĩ cứu sống mẹ con sản phụ đã ngưng thở ở Đồng Nai

- 27 lượt xem - Tin tức

Ngày 29/11, bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho biết vừa cứu thành công mẹ con sản phụ bị thuyên tắc ối. Hiện bệnh nhân đang hồi phục tốt sau những tai biến nguy hiểm.Theo các bác sĩ, vào khoảng 19h30 ngày 16/11, sản phụ Đỗ Thị Diệu Huyền (33 tuổi, ngụ P.Trảng Dài, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) mang thai 40 tuần tuổi có dấu hiệu sinh nên được gia đình đưa đến bệnh viện đa khoa Đồng Nai. Qua thăm khám cho thấy sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, tiên lượng đẻ thường.

Tuy nhiên, 3 giờ sau sản phụ thấy khó thở, tím tái, co giật, huyết áp không đo được, ngưng thở. Chị Huyền được chẩn đoán bị thuyên tắc ối nên bệnh viện đã huy động kíp phẫu thuật gồm 30 bác sĩ, nhân viên các khoa, phòng tập trung cấp cứu sản phụ.
Các bác sĩ vừa phải mổ khẩn cấp để cứu sống thai nhi, đồng thời cắt toàn bộ tử cung để cầm máu. Trong quá trình phẫu thuật, có 2 lần bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở, phải được hồi sức tích cực. Sau phẫu thuật, sản phụ bị rối loạn đông máu nặng và rơi vào hôn mê.

Sau hơn 2 tuần, hiện nay sản phụ đã không còn phải thở máy, qua được tình trạng rối loạn đông máu, huyết áp đã trở lại bình thường, có dấu hiệu phục hồi tốt. Hiện chị Huyền đang được tập vật lý trị liệu, cũng như các biện pháp hỗ trợ để đẩy nhanh quá trình phục hồi não. Riêng cháu bé sau khi được chăm sóc tại bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) thì đã xuất viện.

Theo bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc bệnh viện đa khoa Đồng Nai, thuyên tắc ối là tai biến sản khoa bất ngờ, nguy hiểm, không thể phòng tránh và hiếm gặp. Những trường hợp bị thuyên tắc ối, tỷ lệ tử vong rất cao (80 – 90%).

“Đây là ca thuyên tắc ối đầu tiên được ghi nhận tại bệnh viện đa khoa Đồng Nai và đã cứu sống được cả mẹ lẫn con”, Giám đốc bệnh viện cho biết.

Back To Top