Y tế xã ở Bắc Kạn: Nhiều nỗi lo!

- 5 lượt xem - Tin tức
Y tế xã ở Bắc Kạn: Nhiều nỗi lo!

Trạm Y tế xã Hương Nê, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Từ khi tái lập tỉnh Bắc Kạn năm 1997 đến nay, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở của tỉnh đã tăng cả về số lượng và chất lượng. Bình quân, mỗi trạm y tế xã có trên 4 cán bộ; đa số các thôn, bản có nhân viên y tế. Tuy nhiên, các trạm y tế này còn thiếu y sĩ y học cổ truyền và y sĩ sản nhi, trình độ đội ngũ cán bộ ở các trạm chưa cao. Do thiếu bác sĩ, một số huyện đã tăng cường bác sĩ đến công tác tại các trạm chưa có bác sĩ theo hình thức luân phiên 3 ngày/tuần như ở huyện Ba Bể, Pác Nặm. Ngoài ra, để nâng cao năng lực chuyên môn của thầy thuốc, huyện Pác Nặm đã bố trí đưa bác sĩ các tuyến xã và huyện đi học, nâng cao trình độ chuyên môn. Nhờ vậy, công tác khám, chữa bệnh tại cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực, thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Theo Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 – 2020, mỗi trạm y tế xã phải có 13 phòng chức năng. Nhưng, hiện các trạm y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn chỉ có 8 – 9 phòng chức năng, một số phòng hoạt động lồng ghép. Điều này làm ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh cho nhân dân và duy trì chuẩn quốc gia về y tế. Nhiều trạm chưa có hệ thống xử lý chất thải. Trang thiết bị thiết yếu tại cơ sở ở các trạm y tế còn thiếu và yếu. Các trạm y tế ở Bắc Kạn được xây mới còn thiếu nhiều trang thiết bị so với yêu cầu, chủ yếu là các dụng cụ y tế thông thường. Đó là chưa kể các dụng cụ này qua nhiều năm sử dụng đã hỏng hoặc xuống cấp nên chưa phát huy được hiệu quả sử dụng. Danh mục thuốc thông thường phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại một số trạm còn thiếu, đa số các trạm chỉ có khoảng 50 loại thuốc. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh tại cơ sở, dẫn đến tình trạng thiếu thuốc cho người dân khi đến khám, chữa bệnh. Đa số các trạm không có trang thiết bị phục vụ công tác y tế dự phòng. Các trang thiết bị thông thường hầu hết được trang bị từ những năm 1998 – 2000 nên đã xuống cấp.

Ông Hoàng Văn Linh, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn cho biết: Việc duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa cơ sở vật chất đối với các trạm y tế xã chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, hầu hết các trạm chưa chủ động trong việc duy tu, bảo dưỡng dẫn đến hỏng hóc, ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ xin ý kiến của tỉnh có chính sách hỗ trợ kinh phí để xây dựng các trạm y tế đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế đối với các xã đặc biệt khó khăn; có chính sách khuyến khích cán bộ có chuyên môn cao về công tác tại các cơ sở y tế vùng cao; hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị mới cho các cán bộ trạm y tế xã; có kế hoạch xây dựng hệ thống xử lý chất thải đảm bảo hợp vệ sinh. Ngành y tế Bắc Kạn cũng sẽ cải cách thủ tục khám chữa bệnh, nâng cao y đức và trách nhiệm của cán bộ y tế cơ sở, đảm bảo người bệnh thật sự tin tưởng khi được điều trị ở các trạm y tế xã.

Đức Hiếu

Back To Top