Phẫu thuật thành công u tuyến nước bọt mang tai bảo tồn dây thần kinh số VII

Chủ nhật - 21/06/2020 23:42
Vừa qua, các bác sỹ khoa Ung bướu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 75 tuổi có u tuyến nước bọt mang tai kích thước lớn.

Nam bệnh nhân có địa chỉ tại Tân Phong – Lai Châu, đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám với biểu hiện khối u vùng cạnh má phải đã phát hiện 10 năm gần đây to lên nhanh gây khó chịu trong sinh hoạt.

 

Bệnh nhân được siêu âm, chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm tế bào và được các bác sỹ chẩn đoán bị u tuyến nước bọt mang tai có chỉ định phẫu thuật bóc u bảo tồn dây thần kinh số VII.

 

Kết quả chụp Cộng hưởng từ của bệnh nhân

Bác sỹ nội trú Hứa Văn Đức – Trưởng khoa Ung bướu BVĐK Hùng Vương cho biết: Sau khi tiếp nhận bệnh nhân và có kết quả cận lâm sàng các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn trực tuyến cùng chuyên gia Bệnh viện K trung ương. Phương pháp phẫu thuật bóc khối u bảo tồn dây thần kinh số VII là phương pháp tối ưu sẽ điều trị triệt để bệnh lý, tránh tái phát, ít để lại di chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh sau phẫu thuật”.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công, bảo tồn tối đa mạch thần kinh, mạch máu, không để lại di chứng.

 

Trong phẫu thuật: u được lấy tối đa, bảo tồn thần kinh và mạch máu nguyên vẹn

 

 

Sau phẫu thuật: bệnh nhân không có biến chứng liệt mặt

 

U tuyến nước bọt là tình trạng tăng trưởng bất thường hiếm gặp ở tuyến nước bọt. Các khối u tuyến nước bọt chiếm vào khoảng 0,2 - 0,6 % các loại khối u và 2- 4 % các khối u vùng đầu cổ. Tỷ lệ mắc hàng năm u tuyến nước bọt trên toàn thế giới khoảng 0,4 - 6,5 ca/100.000 dân.

Điều trị quan trọng nhất của u tuyến nước bọt là phẫu thuật. Phẫu thuật u tuyến nước bọt là một phẫu thuật khó vì tổ chức ranh giới tuyến nước bọt không rõ ràng, nhiều mạch và thần kinh đi qua, biến chứng hay gặp nhất của phẫu thuật là liệt thần kinh 7 gây các triệu chứng liệt các cơ vùng mặt cùng bên thần kinh chi phối.

 Khi có những dấu hiệu bất thường của cơ thể vùng hàm mặt cổ cần đến bệnh viện khám ngay để được bác sỹ tư vấn cụ thể.

 

 

Tác giả bài viết: Lê Quyên - Tham vấn y khoa Bác sỹ Nội trú Hứa Văn Đức

Nguồn tin: benhvienhungvuong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây