Một số điểm mấu chốt cần được làm rõ trong phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Thứ bảy - 11/05/2019 20:47
Tôi đã viết một bài phân tích trên trang facebook cá nhân của mình xong nó hơi dài, có lẽ khó có ai đọc hết được, lần này tôi xin tóm lược lại để các bạn có thể dễ tiếp cận hơn. Trong vụ án này còn hai nội dung quan trọng cần phải làm rõ đó là:
Chay than nhan tao
Chay than nhan tao
1/ Về tội danh
Hiện nay Tòa án TP Hòa Bình cáo buộc các bị cáo:
     - Bùi Mạnh Quốc, Hoàng Công Lương tội Vô ý làm chết người.
     - Trần văn Sơn, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Theo quan điểm cá nhân của tôi, tất cả các bị cáo trừ Hoàng Công lương đều là những người đã thực hiện hành vi làm trái các quy định của luật và các văn bản quy phạm khác trong hệ thống các quy định về khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước của bộ y tế, Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả của vụ án và đều thuộc trách nhiệm của nguyên Giám đốc bệnh viện(GĐBV) Trương quý Dương. Những người phía sau ông Trương quý Dương gồm ông Khiếu, Thắng, Tuấn, Quốc, Sơn đều giữ vai trò đồng phạm và cùng phải chịu trách nhiệm hình sự cùng với tội danh mà ông Dương bị truy tố. Hành vi của ông Dương và các đồng phạm đã thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác  được quy định tại Điều 315 – Bộ luật hình sự năm 2015.
     Điều luật quy định: Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 259 của Bộ luật này, thuộc một trong các trường hợp dưới đây hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
Việc cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vô ý làm chết người là chưa phù hợp.

    Việc xử phạt mức án bao nhiêu với ông Dương và các đồng phạm không phải là vấn đề quá quan trọng vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ... Mặt khác trong điều kiện của chúng ta hiện nay các bệnh viện còn đang gặp rất nhiều khó khăn cả về nhân lực, vật lực và sự bất cập trong chính các quy chế, quy trình liên quan đến việc lọc máu tại các bệnh viện, đó là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến hậu quả của vụ án, Ông Dương là một thầy thuốc, có nhiều đóng góp cống hiến cho sự nghiệp y tế nhưng những kiến thức vể pháp lý, kỹ thuật còn hạn chế nên sai sót là điều khó tránh khỏi, không phải ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới, ở những nước phát triển sự cố y khoa cũng vẫn xẩy ra và cướp đi sinh mạng của hàng chục người, nếu khi xét xử tòa án vận dụng những tình tiết này để giảm nhẹ hình phạt cho ông Dương và những người khác có liên quan cũng là việc làm vừa đúng luật vừa phù hợp đạo lý và thực tế. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi quan tâm là khi đã khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử các cơ quan tố tụng cần xác định đúng tội danh, từ đó mới đưa ra diện khởi tố, những hình thức  xử lý và mức án phù hợp theo nguyên tắc “Đúng người, đúng tội, đúng pháp luật”

     Nếu các cơ quan tố tụng thay đổi tội danh như nêu trên thì đương nhiên Bác sỹ (BS) Lương xẽ không phạm tội vì quá trình tác nghiệp BS Lương không vi phạm vào bất cứ quy định nào của luật khám bệnh chữa bệnh cũng như các văn bản dưới luật do Bộ Y tế ban hành.

 
Hoàng Công Lương tại phiên sơ thẩm hồi đầu năm 2019

2/ Một vấn đề vô cùng quan trọng nữa là:
     Theo quy định của luật tố tụng hình sự thì trách nhiệm chứng minh tội phạm không thuộc về bị can bị cáo, quá trình điều tra, truy tố và xét xử của các cơ quan tố tụng phải đảm bảo nguyên tắc khách quan, toàn diện, triệt để, công tác thu thập chứng cứ phải bao gồm cả chứng cứ buộc tội và chứng cứ gỡ tội. Trước khi buộc tội cơ quan tố tụng phải áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội tức là phải khai thác tất cả các tài liệu chứng cứ để gỡ tội cho bị cáo. Trong vụ án này có một tài liệu vô cùng quan trọng và nó là chứng cứ có giá trị chứng minh BS Lương không phạm tội nhưng ở cả ba giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử các cơ quan tố tụng thành phố Hòa Bình đã  không đề cập đến đó là biên bản họp hội đồng chuyên môn ngày 8/6/2017 của sở y tế Hòa Bình, với sự tham gia của bốn nhà khoa học gồm TS Nguyễn Hữu Dũng trưởng khoa thận nhân tạo, PGS.TS Đào Xuân Cơ phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BS Nguyễn Trung Nguyên phụ trách trung tâm chống độc, TS.BS Nguyễn Văn Chi phó trưởng khoa cấp cứu đến từ bệnh viện Bạch Mai một bệnh viện hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực nội khoa. Đây là việc làm chưa tôn trọng luật tố tụng hình sự và luật khám chữa bệnh từ đó khiến cho việc xác định tội danh và diện truy cứu trách nhiệm hình sự lệch lạc, thiếu khách quan, cụ thể:

     Điều 73 luật khám chữa bệnh 2009 quy định: Xác định người hành nghề có sai sót hoặc không có sai sót chuyên môn kỹ thuật:
         1. Người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật khi được hội đồng chuyên môn quy định tại Điều 74 và Điều 75 của Luật này xác định đã có một trong các hành vi sau đây:
   a) Vi phạm trách nhiệm trong chăm sóc và điều trị người bệnh;
   b) Vi phạm các quy định chuyên môn kỹ thuật và đạo đức nghề nghiệp;
   c) Xâm phạm quyền của người bệnh.
         2. Người hành nghề không có sai sót chuyên môn kỹ thuật khi được hội đồng chuyên môn quy định tại Điều 74 và Điều 75 của Luật này xác định thuộc một trong các trường hợp sau đây:
   a. Đã thực hiện đúng các quy định chuyên môn kỹ thuật trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh nhưng vẫn xảy ra tai biến đối với người bệnh;
   b. Hội đồng chuyên môn hoạt động theo nguyên tắc thảo luận tập thể, quyết định theo đa số và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết luận của mình.
   c. Hội đồng chuyên môn căn cứ vào các quy định tại Điều 73 của Luật này có trách nhiệm xác định có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật.
   d. Kết luận của hội đồng chuyên môn là cơ sở để giải quyết tranh chấp hoặc để cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, quyết định giải quyết vụ việc
   e. Kết luận của hội đồng chuyên môn do Bộ Y tế thành lập quy định tại điểm b khoản 2 Điều 74 của Luật này là kết luận cuối cùng về việc có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật.
Thực hiện các quy định của luật khám chữa bệnh 2009, ngày 8/6/2017 Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã họp hội đồng chuyên môn với thành phần gồm: lãnh đạo sở Y tế tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo BVĐK Tỉnh Hòa Bình, bốn chuyên gia là các nhà khoa học đang công tác tại bệnh viện Bạch Mai, như đã nêu ở trên, sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ bệnh án, quy trình thăm khám, cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, tại mục số 5 trang 4 biên bản họp hội đồng chuyên môn đã kết luận: Quy trình tiếp nhận, khám, nhận định, đánh giá và thiết lập vòng tuần hoàn ngoài cơ thể cho bệnh nhân trước khi lọc máu là phù hợp quy trình.”

     Ở thời điểm hiện tại hội đồng chuyên môn chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận, khẳng định chắc chắn nguyên nhân cửa sự cố trên, tuy nhiên hội đồng chuyên môn nghĩ nhiều đến có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo...”

     Như vậy là đã rõ, sở Y tế tỉnh Hòa Bình và các nhà khoa học đã kết luận việc ra y lệnh lọc máu của BS Lương là phù hợp và đúng quy trình tức là BS Lương không có lỗi, việc ra y lệnh không phải là nguyên nhân dẫn đến sự cố và cái chết của các bệnh nhân, theo quy định của pháp luật thì biên bản họp hội đồng chuyên môn là một văn bản pháp lý có giá trị và là một chứng cứ phải được sử dụng khi các cơ quan tố tụng giải quyết vụ án.
     Vấn đề bất thường ở đây là, trong quá trình giải quyết vụ án các cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình không sử dụng kết luận của hội đồng chuyên môn, một văn bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng thể hiện quan điểm và kết luận của các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực y tế việc làm đó đã trái với quy định tại mục 4 điều 75 luật khám chữa bệnh 2009 và đã loại bỏ một chứng cứ quan trọng nhằm gỡ tội cho BS Lương.

Từ những tài liệu và chứng cứ nêu trên  xét thấy: Hành vi của BS Lương không thỏa mãn các dấu hiệu, yếu tố của bất cứ tội danh nào trong các tội danh mà cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình đã áp dụng đối với BS Lương: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vô ý làm chết người…

Từ những phân tích và căn cứ nêu trên xét thấy: Phiên tòa Phúc thẩm lần này Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình cần làm rõ ba nội dung:
     1/ Nghiên cứu lại tội danh trong quyết định khởi tố vụ án, quyết định truy tố và bản án của các cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình như đã nêu và phân tích ở trên.
     2/ Xem xét lại việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bác sỹ Hoàng Công lương .
     3/ Kiểm tra, làm rõ lý do tại sao trong quá trình giải quyết vụ án các cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình đã không sử dụng và không xem xét các kết luận của hội đồng chuyên môn do sở y tế tỉnh Hòa Bình thành lập và họp ngày 08/06/2017 mặc dù đây là một tài liệu quan trọng, một kết luận từ phía các nhà khoa học, một tài liệu được xây dựng hợp pháp và theo luật các cơ quan tố tụng phải sử dụng làm căn cứ trong việc giải quyết vụ án?

     Việc làm này đã vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng hình sự do vậy bản án sơ thẩm của TAND Thành phố Hòa bình cần phải được  xem xét lại. Rất mong các cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình lưu tâm đến những ý kiến từ phía người dân của chúng tôi như đã nêu trên.

Lưu ý: Đây là quan điểm cá nhân không phải là văn bản kiến, kháng nghị và không có tính chất quy chụp, kết luận, nếu không đồng ý với quan điểm này mong mọi người bình tĩnh không phân tích theo hướng kích động ảnh hưởng đến quá trình giải quyết vụ án của cơ quan pháp luật.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Học - Chủ tịch HĐQT

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây