Vật lý trị liệu giúp nam bệnh nhân 24 tuổi thoát khỏi liệt chân trái sau chấn thương cột sống.

- 10 lượt xem - Tin tức
Các bác sỹ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: bệnh nhân có sự hồi phục rất nhanh, mỗi ngày điều trị tình trạng chân trái của bệnh nhân lại tiến triển tốt lên rất nhiều.

Để có được sự hồi phục kỳ diệu như vậy không chỉ riêng những cố gắng của đội ngũ y, bác sỹ và các kỹ thuật viên mà còn là sự nỗ lực hết mình của bệnh nhân, kiên trì tập luyện theo hướng dẫn của bác sỹ và cố gắng vượt qua những cơn đau sau chấn thương.

Bệnh nhân vào viện sau cuộc đại phẫu thuật cột sống cổ, cột sống ngực và một loạt các phẫu thuật kết hợp xương tại bệnh viện tuyến TW. Sau phẫu thuật cho chấn thương rất nghiêm trọng của cột sống và hệ thần kinh đã để lại di chứng liệt chân trái và hạn chế vận động của tay, không thay đổi được tư thế khi nằm và hoàn toàn dựa vào sự trợ giúp của gia đình. Với hy vọng có thể cứu chân trái và bệnh nhân có thể đi lại bình thường gia đình đã đưa anh đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám và điều trị Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng.

Các bác sỹ đã thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu nhằm phục hồi chức năng của chân trái, tay như chiếu đèn tia hồng ngoại vào vùng mông, chân trái, điện châm giúp kích thích dẫn truyền thần kinh, kích thích cơ bị liệt phục hồi và giảm đua, giảm phù nề.

DSC 0505
Kỹ thuật viên đang thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu cho bệnh nhân.Tập vận động từ các bài tập thụ động đến tập có trợ giúp, tập kháng trở giúp cơ liệt phục hồi. Phương pháp thủy châm, xung hơi trị liệu giúp cân bằng khí huyết, thư giãn cho bệnh nhân.

Với sự kết hợp của các phương pháp vật lý trị liệu và tập phục hồi chức năng sau 10 ngày điều trị từ một chàng trai nằm liệt giường hiện tại bệnh nhân đã có thể đi lại nhẹ nhàng dưới sự hỗ trợ của người thân. Chân trái đã có thể co duỗi được, có thể giơ cẳng chân trái lên coa khi nằm, thay đổi tư thế và có thể tự ngồi dậy và đứng lên.

DSC 0515
Bệnh nhân có thể nhấc chân trái sau 10 ngày điều trị.

Bác sỹ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: chấn thương cột sống cổ là chấn thương rất nghiêm trọng do cột sống chịu trách nhiệm gửi tín hiệu đến não bộ, hình thành nên hệ thần kinh trung ương với vai trò điều phối cử động và cảm giác của cơ thể. Bởi vậy khi nó bị tổn thương, nguy cơ tàn phế là cực kỳ cao. Sau chấn thương cột sống bệnh nhân cần được điều trị vật lý trị liệu và tập phục hồi chức năng phù hợp để có thể khôi phục lại chức năng của các cơ quan.

Bệnh nhân A đã hồi phục rất tốt và có thể ra viện trong một vài ngày tới. Tuy nhiên khi về nhà gia đình và bệnh nhân cần phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sỹ, tập, vận động nhẹ nhàng, đúng cách để có thể hồi phục chức năng đứng và đi lại của chân trái.

Back To Top