TRUYỀN THÔNG GIÁO DỤC SỨC KHỎE “NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH TRĨ VÀ RÒ HẬU MÔN, DINH DƯỠNG TRONG DỰ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ, RÒ HẬU MÔN”

Tiếp tục các hoạt động ý nghĩa trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2024. Nhằm nâng cao nhận thức của người bệnh và thân nhân trong công tác chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình tại bệnh viện cũng như tại cộng đồng. Chiều ngày 17/7/2024, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tổ chức chương trình Hội thảo chuyên đề “Những điều cần biết về bệnh trĩ và rò hậu môn, dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị bệnh trĩ, rò hậu môn”, đơn vị tài trợ chính cho chương trình: hãng Dược phẩm Sanofi và Siêu thị Hùng Vương Mart thuộc Hệ thống Y tế Hùng Vương.
Chương trình Truyền thông giáo dục sức khỏe có sự tham gia của bác sĩ CKI Đinh Xuân Tuyên – Khoa ngoại Tổng hợp và Cử nhân dinh dưỡng Bùi Thùy Trang, cùng các đơn vị tài trợ và các y bác sĩ, điều dưỡng trong bệnh viện.
Trong chương trình bác sĩ CKI Đinh Xuân Tuyên đã chia sẻ đến người bệnh và người nhà người bệnh chủ đề: “Những điều cần biết về bệnh trĩ và rò hậu môn”
Bệnh trĩ không chỉ đơn thuần là bệnh của tĩnh mạch. Đây là các bệnh của 1 hệ thống mạch máu từ tiểu động mạch, tĩnh mạch, thông nối động tĩnh mạch đến cơ trơn và mô liên kết được lót bởi lớp biểu mô bình thường của ống hậu môn. Đám rối tĩnh mạch nằm ở lớp dưới niêm được nâng đỡ bởi cấu trúc mô sợi đàn hồi. Tình trạng gia tăng áp lực thường xuyên như rặn đi cầu, kèm ứ máu liên tục sẽ dẫn đến phình giãn và tạo các búi trĩ vào trong lòng ống hậu môn. Đồng thời càng lớn tuổi, các cấu trúc mô liên kết nâng đỡ ngày càng bị suy yếu, các búi trĩ tụt dần ra khỏi lỗ hậu môn dẫn đến trĩ nội sa…Chính vì vậy các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường người dân nên đi thăm khám và kiểm tra sức khỏe để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
Với mục tiêu “Nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống” Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe tại bệnh viện cũng như ngoài cộng đồng để giúp người bệnh tiếp cận với nhiều thông tin mới, nâng cao nhận thức về một số bệnh thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, qua đó có biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh kịp thời, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, sức khỏe cho chính mình.
Sau chương trình mỗi người bệnh và thân nhân tham gia được nhận một phần quà ý nghĩa đến từ đơn vị tài trợ: hãng Dược phẩm Sanofi và Siêu thị Hùng Vương Mart.