Triệu chứng của trẻ bị nhiễm rotavirus

- 15 lượt xem - Trẻ em - Nhi - Sơ sinh, Y học thường thức
Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tiêu chảy cấp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Rotavirus có thể dễ dàng lây truyền qua đường phân – miệng, theo đường hô hấp. Trẻ em có thể nhiễm cả trước và sau khi bị ốm kèm theo tiêu chảy.
Phụ huynh chủ quan dễ thành dịch. Hiện tại, khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Hùng Vương mỗi ngày tiếp nhận khám và điều trị cho hàng chục trẻ đến khám với biểu hiện nôn, đi ngoài phân lỏng, mất nước,…. Theo Bác sĩ Trần Thị Cườm – Phó trưởng khoa Nhi đa phần các bé đều có kết quả dương tính với Rotavirus chính vì vậy bố mẹ cần hết sức lưu ý các biểu hiện của trẻ và đưa trẻ đến bệnh viện khám sớm.

Triệu chứng của trẻ khi nhiễm rotavirus

Tiêu chảy cấp do virus Rota là bệnh cấp tính do virus gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ với biểu hiện: nôn ói, đi ngoài phân lỏng, đau bụng, nặng dẫn tới mất nước, rối loạn điện giải gây trụy mạch và tử vong.
Các biểu hiện bệnh: Sau khi nhiễm Virus Rota khoảng 2-3 ngày, trẻ có biểu hiện:
– Nôn ói: thường xuất hiện trước đi ngoài 6-12 giờ, kéo dài 2-3 ngày. Trẻ thường nôn nhiều vào ngày đầu, ăn gì nôn nấy, và giảm khi bắt đầu đi ngoài phân lỏng
– Đi ngoài phân lỏng tóe nước: Tiêu chảy cấp do Rotavirus gây mất nước ở trẻ đứng hàng thứ 2 sau tả do số lần đi ngoài thường từ 10-20 lần, thậm chí > 20 lần/ngày, phân có thể xanh, cà cải, có thể có nhầy nhưng không có máu. Tiêu chảy ngày càng tăng, thường kéo dài 3-9 ngày
– Sốt nhẹ đến sốt vừa
– Đau bụng
– Xét nghiệm mẫu phân: Test Rotavirus dương tính

Phòng bệnh như thế nào?

– Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn bằng sữa mẹ đến 6 tháng tuổi, đặc biệt trong 3 tháng đầu do trong sữa mẹ có sẵn kháng thể chống virus Rota.
– Vệ sinh bình sữa đúng cách
– Vệ sinh tay sạch trước khi chế biến thức ăn cho trẻ
– Khử khuẩn nguồn nước
– Uống vắc xin phòng Rotavirus cho trẻ từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi. Hiện Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã có vaxcin Rota của cả ba nước Mỹ, Bỉ và Việt Nam