Tán sỏi đường mật trong gan qua da dưới hướng dẫn của hệ thống DSA – Phương pháp mới trong điều trị sỏi đường mật

Sỏi đường mật trong gan là tình trạng sỏi (nhỏ, to hoặc bùn) có nhiều trong 2 bên ống gan, túi mật. Đối với các bệnh lý về gan thì sỏi đường mật trong gan nếu không can thiệp kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh.
Nữ bệnh nhân 53 tuổi có địa chỉ tại huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum đến Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai thăm khám sau khi có dấu hiệu tụt cân, đau hạ sườn phải, mắt vàng nhạt kèm mệt mỏi, ăn uống kém.
Sau khi được các bác sĩ thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết bệnh nhân được chẩn đoán bị sỏi đường mật trong gan, sỏi ống mật chủ đoạn thấp. Bệnh nhân được bác sĩ tư vấn cần thực hiện phẫu thuật lấy sỏi và các nguy cơ cũng như phương pháp phẫu thuật nội soi dưới hệ thống DSA hiện đại, sau khi bàn bạc cùng gia đình bệnh nhân quyết định sẽ chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) thực hiện phẫu thuật vì gần quê gốc tại Vĩnh Phúc.
Toàn bộ kết quả thăm khám của bệnh nhân tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ). Bệnh nhân ngay sau khi đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương được tiếp nhận nhanh chóng và chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật.
Ca phẫu thuật do Bác sĩ CKI Phạm Văn Thái trực tiếp thực hiện dưới sự hướng dẫn của hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền DSA, ekip phẫu thuật chuyên ngành Ngoại khoa và Điện quang can thiệp giàu kinh nghiệm của Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật tán nhỏ sỏi, hút ra ngoài sau đó bơm rửa lấy hết cặn sỏi cho bệnh nhân.
Sau ca phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, hồi phục nhanh chóng và đã được ra viện.
Phương pháp mổ nội soi tán sỏi đường mật trong gan qua da là phương pháp can thiệp ít xâm lấn tiên tiến hiện nay có ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp mổ mở trước đây:
– Là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn nên giảm nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, vết mổ nhỏ. Phương pháp có thể tán sỏi ở vị trí khó, không lo sót sỏi, ít đau đớn, an toàn cho người bệnh, rút ngắn thời gian điều trị, thời gian phục hồi nhanh…
– Phương pháp này an toàn với bệnh nhân tuổi cao, sức khỏe yếu, có bệnh lý nền hoặc bệnh nhân đã có tiền sử phẫu thuật đường mật nhiều lần (gây dính, khó khăn khi mổ lại)
Tán sỏi đường mật trong gan qua da là một trong những phương pháp hiện đại được triển khai thường quy tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại trong khám chữa bệnh, mang lại hiệu quả điều trị cao giúp người bệnh không phải đi xa, tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị.

Bệnh nhân sau quá trình phẫu thuật và điều trị