Tại sao phải tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau sinh?

- 50 lượt xem - Trẻ em - Nhi - Sơ sinh, Y học thường thức

Tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh là giải pháp phòng ngừa chứng rối loạn xuất huyết dẫn đến tử vong và nhiều di chứng nguy hiểm khác do thiếu hụt vitamin này.

Vì sao nên tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau sinh?

+ Cơ thể trẻ mới chào đời chỉ chứa lượng vitamin K rất thấp
+ Hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ lúc này vẫn chưa thể tự tổng hợp được vitamin K ngay
+ Nguồn vitamin K thiết yếu cho trẻ trong giai đoạn sơ sinh chủ yếu được cung cấp qua sữa mẹ, tuy nhiên, hàm lượng vitamin K ở sữa mẹ thấp (2-5mcg/lít)
>> Chính vì thế, mọi trẻ em khi mới sinh đều tiềm ẩn nguy cơ thiếu vitamin K. Và tiêm vitamin K ngay sau sinh được xem là biện pháp dự phòng chủ động, tránh hiện tượng xuất huyết não, xuất huyết màng não hay gặp lúc khoảng 1 tháng tuổi, hạn chế tối đa những di chứng nặng nề cho trẻ.

Liều lượng tiêm cho bé sau sinh

Bé sau khi sinh cần tiêm một mũi vitamin K1 hoặc K3 (hiệu quả của K1 và K3 như nhau). Hoặc cho bé mới sinh uống 3 lần vitamin K1: lần thứ nhất sau sinh, lần thứ hai lúc trẻ 7 ngày tuổi, lần thứ ba lúc trẻ 30 ngày tuổi.

Liều lượng: Trẻ trên 1500gr tiêm 1mg, trẻ dưới 1500gr tiêm 0.5 mg

Ngày nay, cha mẹ thường lựa chọn sử dụng hình thức tiêm vitamin K cho bé sau sinh bởi tính tiện lợi, hiệu quả và an toàn.

Tiêm vitamin K ở đâu?

Cha mẹ có thể tiêm vitamin K cho bé sau sinh tại các bệnh viện công lập và ngoài công lập trong cả nước.

Tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương 100% trẻ sơ sinh đều được tiêm phòng vitamin K ngay sau sinh. Bên cạnh đó, bé còn được áp dụng các phương pháp chăm sóc sơ sinh sớm như: Kẹp cắt dây rốn chậm, da kề da, kiểm tra sức khỏe.
💞Các dịch vụ chăm sóc bé: Chiếu plasma lạnh cuống rốn, sàng lọc sơ sinh bằng lấy máu gót chân, sàng lọc thính lực, lưu trữ máu cuống rốn, massage sơ sinh cho bé,…