BỆNH VIỆN ĐA KHOA HÙNG VƯƠNG

https://benhvienhungvuong.vn:443


Uống nước suối, bị vắt chui vào mũi

Uống nước suối, bị vắt chui vào mũi
Dị vật được lấy ra từ cơ thể bệnh nhân
Sáng ngày 11/10/2018 bệnh viện Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Thị H – sinh năm 1960, trú tại thôn 3 Cây Đa – xã Minh Hương – huyện Hàm Yên – tỉnh Tuyên Quang. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau đầu, nghẹt mũi, sổ mũi kèm theo máu chảy. Tại bệnh viện qua nội soi các bác sỹ xác định có một khối dị vật nằm sâu và lấp một phần bên mũi. Chỉ sau 15 phút, bằng dụng cụ gắp thông thường bác sỹ đã lấy ra một con đỉa còn sồng dài 4-5cm bụng căng máu.
IMG 0643
Hình ảnh dị vật qua nội soi
 
1
Bệnh nhân Hoàng Thị H đang được các bác sỹ tiến hành gắp dị vật

Bệnh nhân Hoàng Thị H cho biết trước đó khoảng gần 2 tháng sau khi đi trồng keo trên đồi, thấy khát nước, bệnh nhân đã rửa mặt và uống một vài ngụm nước tại khe suối gần đó. Sau khi về nhà thấy có vật gì đó nằm bên trong lưỡi nhưng không lấy ra được. Một vài giờ sau thì không còn cảm giác vướng bận trong miệng. Những ngày sau đó bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, kèm theo sổ mũi và có máu chảy. Bệnh nhân có đi khám tại trạm y tế xã nhưng không có kết quả. Được người nhà khuyên nhủ, bệnh nhân mới đến bệnh viện Hùng Vương khám kiểm tra sức khoẻ.
IMG 0644
Con đỉa sau khi được lấy ra từ cơ thể bệnh nhân


Các bác sĩ khuyến cáo, đỉa rừng thường sống ở các khe suối, lúc còn nhỏ kích thước chúng chỉ khoảng vài Milimet. Khi người hoặc các loài động vật xuống suối uống nước, chúng sẽ nhanh chóng chui vào các khoang mũi, họng, thanh hoặc khí phế quản và sống ký sinh ở đó. Sau một thời gian hút máu, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây ra các triệu chứng về đường hô hấp. 
 

Tác giả bài viết: Vĩnh An

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây