Phẫu thuật nội soi bốc hơi U phì đại tuyến tiền liệt bằng năng lượng Laser

- 26 lượt xem - Tin tức
Ngày 17/3/2019, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tiến hành chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật này; nâng cao hiệu quả điều trị các bênh lý tuyến tiền liệt.

Nam bệnh nhân 66 tuổi có địa chỉ tại huyện bắc Quang, tỉnh Hà Giang vào viện với biểu hiện tiểu khó, tiểu buốt đã được thực hiện phẫu thuật. Tiền sử phát hiện u phì đại tuyến tiền liệt nhiều tháng trước và đã thực hiện đặt sonde dẫn lưu bàng quang nhiều lần nhưng không cải thiện tình trạng. Sau khi được thăm khám và chẩn đoán u phì đại tuyến tiền liệt bệnh nhân đã được các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân bằng phương pháp bốc hơi u phì đại tuyến tiền liệt bằng năng lượng Laser.

 

DSC 0195
Kíp thực hiện phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật nội soi bốc hơi u phì đại tuyến tiền liệt bằng năng lượng laser có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp mổ mở trước đây. Là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn nên nguy cơ chảy máu giảm, ít đau, thời gian phẫu thuật được rút ngắn, theo dõi sau mổ tốt hơn, an toàn cho người bệnh, rút ngắn thời gian điều trị… Phương pháp phẫu thuật này đặc biệt hiệu quả với những bệnh nhân có nguy cơ chảy máu cao và bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh phối hợp.

PGS.TS Hoàng Long – Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tiết niệu, Bệnh viện Việt Đức Hà Nội trực tiếp chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật mới này tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Để triển khai được kỹ thuật phẫu thuật này trong điều trị các bệnh lý tuyến tiền liệt, đòi hỏi các bệnh viện đảm bảo cơ sở vật chất, phòng mổ đạt tiêu chuẩn, trang thiết bị y tế hiện đại (đặc biệt nguồn năng lượng Laser có năng lượng cao trên 100W); đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản. Hiện tại, trong cả nước mới chỉ có hơn 10 bệnh viện đáp ứng điều kiện đáp ứng các điều kiện trên và Bệnh viện đa khoa Hùng Vương là một trong số đó.

 

 

Back To Top