PHÁT HIỆN NHIỀU TỔN THƯƠNG TRÊN NÃO DO LAO

- 67 lượt xem - Hô hấp, Y học thường thức
Bệnh lao là căn bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan mạnh trong cộng đồng. Lao có thể được chữa khỏi thành công nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ. Vậy đâu là nguyên nhân và dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm của bệnh lao?

BỆNH LAO, LAO KÊ, LAO MÀNG NÃO LÀ GÌ?

– Lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây nên. Lao phổi là thể lây nhiễm cao nhất. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn lao có tên khoa học Mycobacterium tuberculosis.
– Lao kê là thể lao cấp tính, xảy ra lan tỏa, tổn thương nhiều cơ quan như phổi, gan, lách, não, màng não, nguy cơ tiến triển nặng và tử vong cao.
– Lao não màng não là thể lao nặng do vi khuẩn lao phát triển gây bệnh tại não của bạn.
❓ Ai có thể mắc lao?
– Tất cả mọi người từ trẻ em đến người già đều có nguy cơ mắc lao. Theo thống kê Việt Nam đứng số 10/30 nước có tỷ lệ mắc lao cao nhất trên thế giới và gánh nặng về lao kháng thuốc. Có khoảng 172.000 người nhiễm lao và trên 10.400 người chết do lao. Khoảng 1/3 dân số Việt Nam nhiễm lao tiềm ẩn (nhiễm vi khuẩn nhưng không hoạt động) có khả năng phát triển thành bệnh lao 5-10% trong cuộc đời.
❓ Bệnh biểu hiện như thế nào?
– Bệnh thường biểu hiện rất thầm lặng mạn tính như mệt mỏi, sút cân, ho kéo dài, sốt, vã mồ hôi..vv.. nếu biểu hiện ở não màng não bạn có thể chỉ cảm thấy giảm trí nhớ, đau đầu âm ỉ, thay đổi tâm trạng, buồn nôn, yếu liệt, giảm ý thức… Các triệu chứng diễn ra âm thầm đôi khi bạn nhầm tưởng với các biểu hiện bệnh thông thường khác. Ngoài ra các triệu chứng rất đa dạng tùy từng cơ quan bị bệnh.
❓Chẩn đoán có khó không?
– Bệnh cần các bác sĩ chuyên khoa đánh giá và xét nghiệm chuyên sâu.
– Nhiều tổn thương do lao có thể dễ nhầm với các tổn thương như U.
❓Điều trị lao có khó không?
– Bệnh lao hoàn toàn điều trị khỏi. Các thuốc lao hoàn toàn miễn phí.
– Phát hiện, chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt giúp giảm nguy cơ các thể lao nặng, giảm di chứng do lao, lao kháng thuốc, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.
❓Khám phát hiện lao như thế nào?
–  Khám sức khỏe hàng năm là quan trọng để phát hiện lao khi chưa có triệu chứng.
– Khám ngay khi có biểu hiện bất thường về hô hấp như ho kéo dài trên 14 ngày, sụt cân, sốt về chiều, đau đầu kéo dài…vv…
– Các đối tượng nguy cơ cao như người thân người bệnh mắc lao, các bệnh mạn tính như đái tháo đường, suy thận, xơ gan, dùng ức chế miễn dịch…vv…
📞Mọi chi tiết liên hệ Đơn vị Nhiệt Đới – Khoa Nội Tổng Hợp – Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.
📞Hotline tư vấn: 0912247115
📞Khám tư vấn chuyên sâu các bệnh lý tiêu hóa, hô hấp, cơ xương khớp, nội tiết, thần kinh, tiết niệu..vv..
Back To Top