Phân loại Tirads tuyến giáp trong siêu âm đánh giá tuyến giáp

- 1033 lượt xem - Bệnh ung thư, Y học thường thức

U tuyến giáp là bệnh lý phổ biến trên thế giới, cũng như ở Việt Nam. Các khối u tuyến giáp thường được phát hiện sớm và theo dõi bằng siêu âm. Khi bệnh nhân đến khám các cơ sở siêu âm thường được bác sỹ ghi phân độ TIRADS tuyến giáp.

Tirads tuyến giáp là gì?

TIRADS viết đầy đủ là Thyroid Imaging Reporting and Data Systems: là hệ thống dữ liệu và phân loại hình ảnh tuyến giáp. Phân loại theo TIRADS giúp bác sỹ chẩn đoán hình ảnh, bác sỹ lâm sàng và bác sỹ giải phẫu bệnh có tiếng nói chung trong chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh nhân.

Phân loại Tirads tuyến giáp

Phân loại TIRADS đã ra đời từ năm 2009. Đến nay có rất nhiều phân loại TIRADS theo các tổ chức khác nhau như của Pháp, Hàn Quốc, Mỹ, Châu Âu…

Phân loại theo TI – RADS của Châu Âu năm 2017(có 5 loại):

+ Phân loại TI – RADS 1: Bình thường, không có tổn thương.

+ Phân loại TI – RADS 2: Lành tính, hình ảnh siêu âm không có hình ảnh nghi ngờ. Các tổn thương được xếp vào phân loại này (tỷ lệ ác tính 0%).

+ Phân loại TI – RADS 3: Nghi ngờ ác tính thấp, các nốt trong phân loại này chiếm đa số, lên đến 63% nhưng tỷ lệ ác tính thấp, chỉ 2-4%.

+ Phân loại TI – RADS 4: Nghi ngờ ác tính vừa. Khi kết quả siêu âm phân loại TI – RADS 4 các bạn nên tiến hành chọc tế bào kim nhỏ để loại trừ nhân ác tính, vì tần suất ác tính tăng lên 6-17% và nhất là các nốt kích thước lớn hơn 15mm.

+ Phân loại TI – RADS 5: Nghi ngờ ác tính cao. Tỷ lệ nguy cơ ác tính khoảng 26-87%. Khi phân loại TI – RADS 5, tiến hành chọc tế bào bằng kim nhỏ để chẩn đoán lành tính hay ác tính. Siêu âm tuyến giáp sẽ giúp các bác sĩ phát hiện vị trí, số lượng, tính chất nhân tuyến giáp và đánh giá hạch vùng cổ.

Dựa trên hình ảnh siêu âm từ đó bác sĩ sẽ xếp loại xem nhân thuộc Tirads nào. Trên hết, người bệnh cần tiến hành thăm khám để được đánh giá chính xác tình trạng tuyến giáp và được chỉ định điều trị đúng cách.

Liên hệ ngay tổng đài 18009415 để được tư vấn về tầm soát và điều trị các bệnh lý về tuyến giáp tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Back To Top