NHỮNG YẾU TỐ GÂY U XƠ TUYẾN VÚ THƯỜNG GẶP?

- 960 lượt xem - Bệnh ung thư, Y học thường thức

Các khối u xơ ở tuyến vú được coi là lành tính thế nhưng những biểu hiện mà bệnh gây ra sẽ khiến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều.Tuy vậy, u xơ vú vẫn gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của chị em phụ nữ, vì thế cần có biện pháp điều trị thích hợp.

1. U xơ vú là gì?

U xơ tuyến vú là một trong những khối u vú rắn không ung thư (lành tính) phổ biến nhất ở phụ nữ trẻ từ 20-50 tuổi .

Nhân xơ tuyến vú là gì? Đó là 1 khối có thể sờ thấy cứng, bề mặt nhẵn, đàn hồi hoặc cứng và có hình dạng, ranh giới rõ ràng. Thường không đau, nó có thể có cảm giác như một viên bi trong vú của bạn, di chuyển dễ dàng dưới da khi được kiểm tra.

Nguyên nhân cụ thể của bệnh u xơ tuyến vú vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng sự thay đổi của hormone nội tiết estrogen và testosterone có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Điều trị u xơ vú có thể bao gồm theo dõi để phát hiện những thay đổi về kích thước hoặc cảm giác, sinh thiết để đánh giá khối u hoặc phẫu thuật để loại bỏ nó.

Mặc dù không có hại nhưng u xơ vú có thể làm cho việc phát hiện ung thư vú trở nên khó khăn hơn.

XEM THÊM: 6 DẤU HIỆU CẢNH BÁO SỚM UNG THƯ VÚ THƯỜNG GẶP

2. Dấu hiệu nhận biết điển hình của u xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú thường không có triệu chứng cụ thể, thường được phát hiện khi chị em sờ thấy một khối u ở vú, có bề mặt nhãn trên da. U xơ thường không gây cảm giác đau đớn, tuy nhiên đôi lúc có thể thấy đau hơn khi sờ nắn, nhất là trước ngày có kinh nguyệt.

Ngoài ra, u xơ tuyến vú có thể đi kèm một số triệu chứng như: Vú sưng, nhạy cảm hơn, dày mô vú, vú xuất hiện các u cục ở một hoặc cả hai bên vú… Các triệu chứng này có thể sẽ nặng hơn do những thay đổi hormone trong kỳ kinh hoặc đôi khi có thể kéo dài cả tháng.

Trong trường hợp người bệnh nếu như phát hiện những triệu chứng như sau thì cần đến bệnh viện kiểm tra ngay:

– Ở vú xuất hiện khối u mới hoặc khối u bất thường.

– Ở ngực xuất hiện chấm đỏ hoặc các vết nhăn da.

– Vú có vết lõm hoặc núm vú tụt sâu vào bên trong.

– Núm vú tiết dịch, hoặc nổi mẩn đỏ, đôi khi có máu ở vú.

3. Các loại u xơ vú

Ngoài u xơ đơn giản, còn có:

  • U xơ phức tạp: Chúng có thể chứa những thay đổi, chẳng hạn như sự phát triển quá mức của các tế bào (tăng sản). Một nhà nghiên cứu bệnh học đưa ra chẩn đoán u xơ phức tạp sau khi xem xét mô từ sinh thiết.
  • U xơ thanh thiếu niên: Đây là loại u vú phổ biến nhất được tìm thấy ở các bé gái và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 đến 18. Những u xơ này có thể phát triển lớn, nhưng hầu hết co lại theo thời gian và một số biến mất.
  • U xơ khổng lồ: Chúng có thể phát triển đến lớn hơn 2 inch (5 cm). Chúng có thể cần phải được loại bỏ bởi vì có thể đề vào hoặc thay thế các mô vú khác.
  • Khối u phyllodes: Mặc dù thường là lành tính, một số khối u phyllodes có thể trở thành ung thư (ác tính). Các bác sĩ thường khuyên rằng chúng nên được loại bỏ.
Khoa Ung bướu – chăm sóc giảm nhẹ là một trong các khoa lâm sàng quan trọng của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương. Các bác sỹ khoa Ung bướu cùng các chuyên gia đã mang nhiều phát triển các kỹ thuật chuyên sâu , điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu trong và ngoài tỉnh.
– Sàng lọc, phát hiện ung thư sớm, đặc biệt đối với các loại ung thư phổ biến, đáp ứng điều trị tốt như Ung thư vú, Ung thư cổ tử cung, Ung thư đại trực tràng, Ung thư khoang miệng, họng, da dày, phổi, gan, hạch… với các phương tiện chẩn đoán hiện đại nhất như hệ thống 4 máy CT scaner, Cộng hưởng từ, Mamo tuyến vú,….
– Các gói khám tầm soát ung thư bộ phận, ung thư tổng thể giúp khách hàng khám, tầm soát ung thư từ rất sớm
– Phối hợp cùng Trung tâm giải phẫu bệnh xác định khối u có tổn thương ung thư hay không để đưa ra phương án điều trị phù hợp
– Thực hiện phẫu thuật cắt bỏ các khối u ở các cơ quan có chỉ định phẫu thuật, với sự kết hợp cùng các giáo sư, bác sĩ đến từ BV K Trung ương
– Điều trị hóa trị cho bệnh ung thư: bệnh nhân được hưởng BHYT khi hóa trị tại BV
– Điều trị, chăm sóc giảm nhẹ: Kiểm soát các cơn đau dai dẳng bằng những phương pháp hiện đại, hiệu quả, tư vấn về cơn đau, uống hoặc tiêm thuốc, vật lý trị liệu cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn.
Để được tư vấn và hỗ trợ Quý khách hàng vui lòng liên hệ Số Hotline tổng đài CSKH: 18009415

 

Back To Top