Trà xanh là một loại thức uống được nhiều người biết đến và yêu thích. Không những thế, thảo dược này còn được dùng trong y học như một loại dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy đối với sức khỏe,công dụng thực sự của trà xanh là gì và cách dùng thế nào mới tốt?
1. Trà xanh là gì?
Trà xanh hay còn được gọi với cái tên chè xanh là lá của cây trà chưa trải qua các công đoạn làm héo và oxi hóa giống như cách chế biến các loại trà Ô long, trà đen hay trà pha hàng ngày.
Đây là loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng hiện nay quy trình sản xuất và trồng cây đã lan truyền rộng rãi sang các quốc gia Châu Á.
2. Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe
2.1 Rất nhiều người biết đến trà xanh như một thức uống tốt cho sức khỏe khi được dùng ở liều lượng phù hợp, cụ thể như:
– Phòng ngừa bệnh ung thư
Chất chống oxy hóa giúp cơ thể có khả năng chống lại sự gây hại của gốc tự do nhờ đó mà góp phần bảo vệ tế bào khỏi sự phá huỷ của khối u ác tính.
– Tốt với hệ tim mạch
2.2 Uống trà xanh đúng cách rất tốt với những người mắc bệnh tim vì nó làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể.
Đem lại nhiều lợi ích thiết thực đối với cơ thể con người
– Phòng ngừa sâu răng và giảm thâm ở quầng mắt
Hoạt chất ở trong trà xanh có thể kìm hãm vi khuẩn phát triển nên thảo dược này được dùng nhiều trong thành phần của kem đánh răng, sẽ giúp phòng ngừa sâu răng và hôi miệng.
Với khả năng hạn chế sự giãn nở mạch máu ở dưới bọng mắt, trà xanh trở thành thức uống chữa thâm quầng mắt rất tốt. Không những thế, lượng cafein và tanin có trong trà còn giảm lượng nước ở mô nên khiến cho vùng da quanh mắt giảm được thâm và sưng.
– Cải thiện miễn dịch và tăng sự chắc khỏe cho hệ xương
Florua có tác dụng hỗ trợ hệ xương thêm chắc khỏe. Uống trà xanh mỗi ngày còn cải thiện sức đề kháng và khả năng miễn dịch.
– Làm đẹp da
EGCG là một loại hoạt chất có công dụng giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Chính vì thế mà uống trà xanh là một cách để đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho da từ sâu bên trong.
– Phòng ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson
Ngoài khả năng cải thiện chức năng của não bộ một cách tạm thời, giảm nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và Parkinson vì nó có hợp chất catechin.
3. Cách pha
Khi đun lá trà xanh tươi chú ý không đun quá lâu sẽ làm mất đi hoạt tính của một số chất trong lá trà.
Bạn cũng nên chọn lượng lá trà vừa phải để cân nhắc vị đậm, nhạt, tránh quá đặc sẽ bị chát. Nước trà tươi nấu xong có thể bảo quản trong trong ngăn tủ mát và nên sử dụng trong ngày.
Xem thêm: Uống trà xanh có gây nên mất ngủ hay không?
4. Nên uống lá trà xanh tươi hay khô?
Qua các nghiên cứu cho thấy, sau khi chế biến lá khô sẽ bị mất đi khoảng 14% lượng catechin. Catechin bao gồm các chất chống oxy hóa, trong đó có EGCG, với khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ được nhiều người nhắc tới.
Do đó, trong trường hợp này thì lá tươi sẽ tốt hơn lá khô vì giữ được nhiều chất chống oxy hóa EGCG.
Tuy nhiên, lá trà khô sẽ dễ bảo quản hơn những lá trà xanh tươi. Nếu bảo quản tốt thì lá khô có thể dùng được khoảng 1 năm, còn lá tươi phải dùng trong ngày, vì dễ bị oxy hóa do tiếp xúc không khí, làm giảm đi chất lượng của lá trà tươi.
Vì vậy, nếu bạn mua lá tươi thì nên sử dụng càng sớm càng tốt từ lúc hái được. Còn nếu muốn dùng trong thời gian dài, thì hãy dùng lá trà khô. Với công nghệ hiện đại ngày nay, dưỡng chất trong lá trà khô sau khi chế biến chỉ thấp hơn lá trà tươi một chút, nên bạn có thể không phải quá lo lắng về chất lượng.