Những bí mật của giọt nước mắt

- 13 lượt xem - Tin tức

Nước mắt cay đắng, nước mắt ngọt ngào

 

Khi cảm động, nước mắt thường làm ta lắng dịu, thoải mái hơn: Nó có chứa leucine, một loại hormon tác động lên sự đau đớn, đồng thời các ảnh hưởng của stress cũng được bài tiết ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, tín hiệu thần kinh làm chảy nước mắt cũng tiết ra các chất giảm đau tự nhiên. Một nghiên cứu cho biết khóc làm giảm được 40% sự buồn rầu hay giận dữ! Nhưng không phải tất cả nước mắt do cảm động đều làm ta dịu lòng. Một nghiên cứu trên 200 phụ nữ ở Hà Lan cho thấy những người bị suy nhược hay lo âu lại cảm thấy tệ hơn sau khi khóc.

 

Phụ nữ và nước mắt

Người ta thấy sau tuổi dậy thì, nữ khóc nhiều hơn nam 4 lần! Sự việc này gắn liền với một số hormon như prolactin, loại hormon góp phần sản xuất sữa sau khi sinh nở. Sau mỗi lần sinh, tỉ lệ prolactin lại tăng cao. Sự việc này giải thích vì sao sau khi sinh, phụ nữ dễ trào nước mắt. Ngược lại, sau tuổi 40, tỉ lệ prolactin hạ thấp và phụ nữ lại ít khóc hơn nam giới.

 

Những bí mật của giọt nước mắt - 1

 

 

Nước mắt thường là biểu hiện của nhiều cảm xúc, đặc biệt ở phụ nữ

 

 

Nước mắt và tình yêu

Những bài thơ, cuốn truyện tình hay khi ta xem những hình ảnh cảm động trong những phim tình cảm… có thể làm ta khóc. Tuy nhiên, nước mắt phụ nữ đặc biệt có thể cắt ngang tình cảm của nam giới. Việc này đã được chứng minh một cách khoa học: Để nam giới tiếp xúc với những giọt nước mắt phụ nữ, sau đó cho những người này xem những hình ảnh hấp dẫn, gợi cảm. Kết quả là những người này ít bị kích thích hơn những người khác. Lý do được chứng minh là nước mắt phụ nữ đã làm giảm tỉ lệ testosteron ở những người đã được tiếp xúc với nước mắt phụ nữ.

Sự việc này cũng giải thích nhiều vấn đề… Khi một phụ nữ đang yêu nức nở trên vai người mình yêu… và làm nảy sinh trong anh ta lòng thương cảm, tình cảm dạt dào muốn che chở và dỗ dành nàng. Những phút như thế này làm anh ta quên đi xúc cảm tình dục (nếu có) và thường vẫn xảy ra.

Cũng có trường hợp phụ nữ bật khóc sau khi ôm ấp người yêu. Nước mắt họ lúc này truyền đến người yêu tín hiệu hóa học làm giảm nhiệt tình của anh, hay nói cách khác là: “Thế là đủ rồi nhé! Bây giờ anh để em yên!” làm ngưng việc tiết testosteron. Tạo hóa thật công bằng vì trong trường hợp này, anh ấy không tự ái và còn cảm thấy vui vẻ và tôn trọng, đơn giản vì anh ta nghĩ đó là những giọt nước mắt ơn huệ của nàng dành cho mình.

Nguồn gốc của nước mắt

Không ai rõ tại sao ta khóc. Tuy nhiên, có một giả thiết thú vị mà nhà tâm lý học Hà Lan – GS Ad Vingerhoets đưa ra là khi khóc, nước mắt làm nhòa thị lực, đó là sự báo hiệu tạm thời ta không mạnh mẽ, dễ bị tổn thương. Những giọt nước mắt lúc này gợi ý rằng ta không ở tình trạng có thể làm hại ai. Nước mắt cũng có thể làm giảm sự hung hăng của người khác. Người ta thường thấy tiếng khóc làm nảy sinh xung quanh cảm giác khó chịu và bất lực.

Nước mắt cũng đồng thời là một phương tiện giao lưu không lời của con người khi không ở tình trạng có thể nói, đặc biệt là khi còn bé và khi đã già hoặc khi chẳng may bị liệt. Nhà tâm lý học John Bowlby, ĐH Cambridge (Anh), cũng nhấn mạnh đến việc nước mắt có vai trò chủ yếu hướng tới sự phát triển, gắn kết tình cảm của mẹ con. Nước mắt giúp đẩy nhanh sự phát triển và tình mẫu tử.

 

Theo P. Huy
Back To Top