NAM BỆNH NHÂN 39 TUỔI HOẠI TỬ DA TOÀN THÂN DO MẮC HỘI CHỨNG LYELL

- 107 lượt xem - Tin hoạt động, Tin tức
🌧Bệnh nhân nam 39 tuổi bị đau rát họng đã uống thuốc điều trị không rõ loại, sau khi uống thuốc bệnh nhân sốt nhiệt độ 40 – 41°C , nổi ban đỏ toàn thân, được chỉ định điều trị tại bệnh viện tuyến Trung ương. Theo nguyện vọng của gia đình bệnh nhân được đưa về Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp tục điều trị.
❌Tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, qua thăm khám các bác sĩ thấy bệnh nhân xuất hiện nhiều triệu chứng phức tạp: trên da toàn thân xuất hiện các ban hoại tử dạng mảng, thâm nhiễm kèm phỏng nước to, đau rát trên da nhiều. Bệnh nhân còn có hoại tử ở niêm mạc với hai mắt phù nề, cương tụ, tiết nhiều dử mắt, nhìn mờ, niêm mạc mũi, miệng họng nhiều ổ loét sâu, đau, chảy máu. Tình trạng tổn thương cả niêm mạc đường hô hấp với biểu hiện ho khạc đờm máu và đi tiểu ra máu kèm theo sốt nhiệt độ 41,6°C, mệt mỏi, ăn kém, khát nước nhiều.
⚡️Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị Hội chứng Hoại tử thượng bì nhiễm độc [Lyell] nghi ngờ do phản ứng với thuốc.
Hoại tử thượng bì nhiễm độc còn được gọi là hội chứng Lyell là hội chứng rối loạn da niêm mạc đe dọa tính mạng với đặc trưng bởi sự bong tróc biểu bì > 30% tổng diện tích bề mặt cơ thể bệnh nhân do phản ứng dị ứng miễn dịch đặc trưng với thuốc gây ra. Đây là loại bệnh hiếm gặp với tỷ lệ 0,4 – 1,4 trường hợp/triệu dân/năm tuy nhiên biểu hiện lâm sàng rất nặng nề với tỷ lệ tử vong lên tới 25 – 70%. Ngoài biểu hiện đặc trưng trên da, bệnh nhân còn có thể bị tổn thương niêm mạc mắt, miệng, hô hấp tiêu hóa. Mặc dù tỷ lệ tử vong cao tuy nhiên cho đến nay bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có sự thống nhất về chiến lược điều trị.
👉Tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương bệnh nhân được điều trị tích cực bởi các bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cùng với đó là việc hội chẩn giữa các bác sĩ chuyên ngành da liễu, mắt, tai mũi họng…. và các chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai.
✅Hiện tại bệnh nhân không còn sốt, các tổn thương ở da và niêm mạc đã có những chuyển biến tích cực, bệnh nhân ăn uống ngon miệng hơn, ngủ được, không còn tình trạng ho máu và đi tiểu ra máu.
⭐️Các bác sĩ khuyến cáo: tất cả các loại thuốc đều có nguy cơ gây dị ứng với mức độ khác nhau. Do đó, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có tư vấn của bác sĩ đồng thởi sau khi sử dụng thuốc nếu thấy có biểu hiện nổi mẩn ngứa, nổi ban da, khó thở… thì nên ngừng sử dụng thuốc đồng thời liên hệ để được hỗ trợ y tế ngay lập tức để được bác sĩ tư vấn cụ thể. Điều này giúp người bệnh tránh được các biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong do dị ứng thuốc gây ra.
Back To Top