Loét dạ dày vì bổ sung canxi sai cách

- 12 lượt xem - Chưa phân loại

Trong cơ thể con người, canxi có nhiều hơn so với bất cứ loại chất khoáng nào khác. Sự kết hợp của canxi và photpho giúp cho xương và răng chắc khoẻ. Còn canxi và magiê thì giúp cho hệ tim mạch được tốt. Hầu hết lượng canxi của cơ thể (khoảng từ 900 – 1.400g) là được tìm thấy trong xương và răng.

Cứ mỗi năm 20% lượng canxi xương của người lớn lại được hấp thu lại và thay thế (những tế bào xương mới hình thành khi những tế bào cũ bị phá hủy). Canxi và phốt pho phải luôn cân đối theo tỷ lệ 2:1. Hơn nữa, để canxi được hấp thu, cơ thể phải có đủ vitamin D. Người lớn mỗi ngày cần từ 800mg thành 1.200mg canxi, 1.200 – 1.500mg đối với bà mẹ mang thai và đang cho con bú, 1.500mg cho phụ nữ trên 50 và đàn ông trên 65 tuổi.

Canxi và sắt là hai chất khoáng thường bị thiếu hụt trong chế độ ăn uống của phụ nữ. Canxi duy trì xương mạnh và răng khoẻ, giảm nguy cơ loãng và gãy xương, giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Canxi có nhiều trong sữa và chế phẩm từ sữa, chân gà vịt, đậu nành, đậu hũ, cá (nhất là cá cơm), đậu đỗ, quả khô và rau cải tươi, sữa. Những ai thường hay bị đau thắt bởi kinh nguyệt hàng tháng thì có thể dùng thêm canxi và sinh tố B6. Canxi chỉ được hấp thu tốt khi có đủ sinh tố C hoặc các chất chua như chanh, giấm, yaourt. Canxi hoạt động tốt nhất với vitamin A, C, D; sắt, magi và phốt pho.

Lưu ý, nếu bổ sung canxi bằng các thuốc hoặc chế phẩm giàu canxi phải có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ bởi khi sử dụng những sản phẩm này sẽ làm tăng canxi huyết. Khi canxi huyết tăng có thể lắng đọng canxi ở cầu thận hay ống thận (gây sỏi thận) và đưa đến suy thận – một biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, khi sử dụng một hàm lượng canxi cao (cơ thể không hấp thu hết), thì canxi sẽ hút nước ở thành ruột vào và làm tăng nhu động ruột gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá, sỏi thận, rối loạn vận động, thậm chí gây loét dạ dày, tá tràng…

Theo Kiến thức

Back To Top