Bảo vệ an toàn mẹ và thai nhi 34 tuần tuổi bị viêm ruột thừa cấp

Thứ năm - 27/05/2021 04:23
Ngày 27/5/2021, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã thực hiện cấp cứu thành công sản phụ mang thai 34 tuần bị viêm ruột thừ cấp, bảo vệ an toàn cho cả hai mẹ con.
Bảo vệ an toàn mẹ và thai nhi 34 tuần tuổi bị viêm ruột thừa cấp

Sản phụ đến PKĐK Hùng Vương – Sơn Dương khám sau 1 ngày xuất hiện đau bụng vùng hạ vị kèm theo đi ngoài phân lỏng, buồn nôn và nôn hai lần. Người nhà bệnh nhân đã đưa bệnh nhân đến phòng khám cấp cứu.

Bệnh nhân đến phòng khám trong tình trạng có dấu hiệu dọa sinh non, sốt 37,5 – 38 độ. Ngay lập tức bệnh nhân được theo dõi sát toàn trạng, chỉ số sinh tổn, dấu hiệu bụng ngoại khoa, theo dõi monitoring đối với thai, sử dụng thuốc kháng sinh, hạ sốt, truyền dịch và chuyển ngay đến BVĐK Hùng Vương.

Xác định mức độ nguy hiểm của ca bệnh, trong đó việc đảm bảo an toàn cho mẹ & thai nhi được đặt lên hàng đầu, cũng như hạn chế tình trạng bỏ sót tổn thương, cuộc hội chẩn với đầy đủ bác sĩ phụ trách các chuyên khoa: Ngoại khoa, Sản khoa, Nhi khoa Chẩn đoán hình ảnh (siêu âm) được thực hiện. Dựa trên các dấu hiệu lâm sàng và kết quả chẩn đoán hình ảnh các bác sĩ xác định thai phụ bị viêm ruột thừa cấp trên thai 34 tuần chuyển dạ sinh non (con lần 3) đây là  trường hợp hiếm gặp khi thai đã đến tuần tuổi thứ 34. 

Ngay sau đó sản phụ được tiến phẫu thuật cấp cứu lấy thai và cắt ruột thừa viêm. Sau mổ sản phụ có các chỉ số sinh tồn ổn định. Sơ sinh nặng 2600gram, khóc to, da hồng, bú tốt được các bác sĩ sơ sinh theo dõi sát.

 

Điều đặc biệt ở trường hợp này là tình trạng viêm ruột thừa cấp trên đối tượng phụ nữ mang thai có tỷ lệ xảy ra rất thấp. Tỷ lệ này càng thấp hơn khi tuổi thai đã lớn, đặc biệt thai kỳ quý thứ III. Khi tuổi thai càng lớn, vị trí ruột thừa đã thay đổi, không còn ở vị trí ban đầu, sản phụ thay đổi nội tiết, miễn dịch, dẫn đến triệu chứng lâm sàng và việc thăm khám của bác sĩ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Viêm ruột thừa trong khi mang thai nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời có thể dẫn đến tình trạng: viêm phúc mạc, choáng nhiễm trùng, nhiễm độc… có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ. Riêng thai nhi, có thể gia tăng nguy cơ sinh non, suy hô hấp, nhiễm trùng…và cũng có nhiều nguy cơ không giữ được thai nhi.

Do vậy, các bác sĩ chuyên khoa có lời khuyên dành cho các mẹ bầu, với những biểu hiện bất thường trong thai kỳ, hãy đảm bảo rằng cả mẹ và con được kiểm tra, thăm khám kịp thời với các bác sĩ chuyên khoa tại những nơi uy tín, bệnh viện chuyên khoa đáng tin cậy. Tất cả nỗ lực đó vì một thai kỳ khỏe mạnh và an tâm với những sự kiểm soát tốt và chu đáo của gia đình và các bác sĩ.

Nguồn tin: benhvienhungvuong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Wildcard SSL