Những điều ba mẹ cần biết về hội chứng thận hư trẻ em

Thứ năm - 07/05/2020 05:30
Trong những năm qua, khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã tiếp nhận, chẩn đoán và quản lý mạn tính nhiều trường hợp trẻ bị Hội chứng thận hư. Khi được chẩn đoán trẻ bị Hội chứng thận hư, hầu hết các ba mẹ đều rất hoang mang, lo lắng, không hiểu tại sao con mình lại bị căn bệnh này.
Những điều ba mẹ cần biết về hội chứng thận hư trẻ em

HỘI CHỨNG THẬN HƯ (HCTH) LÀ GÌ?

Là tình trạng một lượng lớn protein (albumin) bị mất qua nước tiểu. Lượng albumin mất này đủ để gây ra giảm protein (albumin) trong máu.
Protein có tác dụng giữ nước trong lòng mạch. Khi lượng protein trong máu đủ thấp, nước sẽ thoát ra mô kẽ và gây ra phù.
Phù có thể xảy ra ở các vùng khác nhau của cơ thể và ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Những vùng này gồm mắt, bụng, 2 chi dưới và bìu.

Khi albumin bị mất qua nước tiểu, một số protein đặc biệt gọi là kháng thể cũng bị mất. Kháng thể này rất quan trọng để cơ thể chống lại vi khuẩn gây bệnh, vì vậy trẻ bị hội chứng thận hư (HCTH) nguy cơ bị nhiễm trùng cao khi bị mất protein.
Cũng như vậy, yếu tố chống đông máu có thể bị mất qua nước tiểu. Đông máu hiếm khi xảy ra ở trẻ bị HCTH nhưng có thể xảy ra trong trường hợp đặc biệt ở bệnh nhân có nôn mửa và ỉa chảy có tình trạng mất nước nặng tại thời điểm đó.

 TẠI SAO TRẺ LẠI BỊ HỘI CHỨNG THẬN HƯ?

 Chúng ta vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân phổ biến nhất của HCTH. Chúng ta biết rằng hệ thống miễn dịch hoạt động không bình thường và việc điều trị dựa vào sự hoạt động của hệ miễn dịch được thành công.
 HCTH không thể truyền từ người này qua người khác. Rất hiếm gặp những đứa trẻ khác trong gia đình bạn cũng mắc HCTH. Điều này chỉ xảy ra khi nguyên nhân của HCTH là đột biến gen hiếm.

 ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI CON BẠN ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN HỘI CHỨNG THẬN HƯ?

Bác sỹ sẽ kiểm tra huyết áp cho con bạn, đo chiều cao và cân nặng. Trẻ sẽ cần làm xét nghiệm máu và nước tiểu để chẩn đoán. Trẻ sẽ không bị lấy quá nhiều máu, và cơ thể sẽ tạo lượng nhiều hơn để thay thế lượng máu vừa lấy.
Bác sỹ sẽ thường kê đơn thuốc sterotid như prednisone và prednisonlone cho con bạn. Hầu hết các trẻ (8 trong số 10 trẻ) sẽ đáp ứng với điều trị, hết protein trong nước tiểu và hết phù trong 2 tuần.
Bệnh gọi là thuyên giảm khi protein trong nước tiểu âm tính 3 ngày liên tiếp.
Khi trẻ có phù có thể trẻ có thể được kê thêm thuốc để giảm phù gọi là lợi tiểu. Nếu phù tăng trẻ có thể phải nằm viện và dùng lợi tiểu cũng như truyền albumin .

 PHẢI MẤT THỜI GIAN BAO LÂU ĐỂ CHỮA KHỎI HỘI CHỨNG THẬN HƯ?

Điều quan trọng các bạn phải biết rằng nhiều trẻ (8 trong 10 trẻ) sẽ tái phát HCTH.
Con bạn sẽ bị tái phát, khi phát hiện mất 1 lượng lớn protein qua nước tiểu trong 3 ngày liên tiếp. Một vài trẻ có thể tái phát 2-3 lần hoặc hơn.
Nếu trẻ tái phát thường xuyên bác sỹ có thể bắt đầu thêm thuốc kết hợp với prednisone để phòng tái phát. Thuốc này bao gồm mycophenolate, cyclophosphamide hoặc cyclosporin.

Trẻ sẽ ít tái phát hơn ở tuổi thanh thiếu niên và hiếm ở tuổi trưởng thành. Khó để tiên lượng chính xác khi nào trẻ sẽ ngừng tái phát nhưng tái phát ít xảy ra ở trẻ protein niệu âm tính trong 5 năm.

Điều quan trọng các bạn nên lưu ý là chức năng thận trong tương lai của con bạn có tốt hay không sẽ phụ thuộc vào sự đáp ứng với prednison.
Nếu trẻ đáp ứng với prednison (sterois) và thuyên giảm thì trẻ có khả năng khỏi được HCTH và có chức năng thận bình thường khi trưởng thành.
Điều đó có nghĩa là trẻ sẽ phát triển thành người trưởng thành khỏe mạnh bình thường, có thể đi làm, kết hôn và sinh con .

Tác giả bài viết: Bác sỹ Lỹ Lan Hương - Khoa Nhi BVĐK Hùng Vương

Nguồn tin: benhvienhungvuong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Wildcard SSL