Viêm loét miệng, lưỡi sau khi đi phun thuốc diệt cỏ.

Chủ nhật - 01/07/2018 23:37
Không thể ăn uống được gì và nói rất khó khăn, đau rát miệng nhiều, tức ngực, loét miệng sau 2 ngày đi phun thuốc diệt cỏ là trường hợp của bệnh nhân L. V. G 48 tuổi, địa chỉ: Sơn Dương – Tuyên Quang.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Bệnh nhân nhập viện ngày 30/06/2018 trong tình trạng đau rát miệng họng ,nói khó khăn ,tức ngực. Niêm mạc thành sau họng đỏ ,niêm mạc lưỡi ,vòm miệng có nhiều vết loét trợt.

Theo người nhà bệnh nhân kể lại, sau khi đi phun thuốc cỏ cháy hai ngày về nhà, bệnh nhân xuất hiện những vết loét ở trong miệng, môi, đau họng nhiều, tức ngực, không ăn uống được gì, nói rất khó khăn. Người nhà đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện huyện khám và điều trị một ngày nhưng không đỡ nên gia đình xin ra viện đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám và điều trị.

Bệnh nhân cho biết thêm, khi phun thuốc cỏ cháy bằng bình điện bệnh nhân không đeo khẩu trang, phun ngược chiều gió. Khi đang phun quai bình phun đột nhiên đứt, thuốc sâu ở trong bình đã bắn lên mặt đồng thời vòi phun vẫn hoạt động phun trực tiếp vào mặt bệnh nhân. Sau khi xảy ra sự việc, bệnh nhân về nhà và thấy bình thường nên không tới bệnh viện thăm khám.

Qua các kết quả cận lâm sàng cần thiết các bác sỹ chẩn đoán theo dõi bệnh nhân ngộ độc thuốc diệt cỏ.
 
sua
Kết quả nội soi họng cho thấy hình ảnh chảy máu điểm mạch mũi 02 bên; viêm, loét niêm mạc miệng lưỡi.
 
Hiện tại sau hai ngày điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, ăn uống tốt và có thể nói chuyện bình thường.
Qua trường hợp bệnh nhân G, các bác sỹ cảnh báo tới người dân, khi phun thuốc trừ sâu, cỏ cần trang bị đồ bảo hộ lao động cần thiết như quần áo kín không thấm nước, khẩu trang, mũ, găng tay, ủng không thấm nước,…để tránh thuốc trừ sâu có thể ngấm vào cơ thể. Trước khi thực hiện phun thuốc cần kiểm tra bình phun thuốc đảm bảo an toàn, chắc chắn, khi phun thuốc đứng xuôi chiều gió và phun vào ngày ít gió buổi chiều mát hoặc sáng sớm.
Chỉ sử dụng các loại thuốc nông nghiệp có trong danh mục sử dụng của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn.
Nếu không may bị dính thuốc trừ sâu vào bất cứ bộ phận nào trên cơ thể cần rửa sạch ngay và đến bệnh viện để được bác sỹ kiểm tra.
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Wildcard SSL