Tối cấp cứu,cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản

Thứ ba - 22/12/2020 02:17
Các bác sĩ bệnh viện đa khoa Hùng Vương vừa chạy đua với tử thần cấp cứu thành công một bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, nôn ra rất nhiều máu. Bệnh nhân được cứu sống bằng phương pháp nội soi can thiệp thắt tĩnh mạch thực quản bằng vòng cao su.
Tối cấp cứu,cứu sống bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản

Nam bệnh nhân 43 tuổi được người nhà đưa đến phòng cấp cứu – Phòng khám đa khoa Hùng Vương Sơn Dương trong tình trạng mệt mỏi, trước đó đã nôn ra máu đỏ tươi tại nhà 1 lần, ngay khi đến phòng khám bệnh nhân tiếp tục nôn ra máu đỏ tươi số lượng lớn. Ngay lập tức BN được kíp trực cấp cứu tiêm cầm máu, truyền dịch và nhanh chóng di chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa Hùng Vương. Với chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa cấp độ nặng các bác sĩ đã liên lạc Bệnh viện đa khoa Hùng Vương chuẩn bị kíp cấp cứu kịp thời tiếp nhận bệnh nhân.

Bệnh nhân mất nhiều máu, mạch đập rất nhanh, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, tình trạng rất nặng.Ngay khi đến BVĐK Hùng Vương bệnh nhanh nhanh chóng được đưa đến phòng nội soi tiêu hóa cấp cứu, bệnh nhân được truyền máu liên tục. Bác sĩ nội soi tiêu hóa, gây mê hồi sức tiến hành nội soi, khi đưa ống nội soi vào thực quản, dạ dàyphát hiện bên trong có rất nhiều máu đỏ lẫn máu cục lên đến gần 1000 ml. Thực quản có các tĩnh mạch giãn căng, nổi cao lên khỏi bề mặt niêm mạc, gần tâm vị có búi tĩnh mạch bị giãn vỡ, máu đang phun thành tia.

Các bác sĩ nội soi tiêu hóa nhận định, nếu bệnh nhân không được cấp cứu và xử lý kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong cao do búi máu phun thành tia gây chảy máu ồ ạt. Các bác sĩ đã quyết định sử dụng thủ thuật nội soi can thiệp thắt búi tĩnh mạch thực quản bị giãn vỡ bằng vòng cao su, 5 vòng cao su đã được thắt cầm máu thành công cho bệnh nhân.

Sau khi nội soi can thiệp cấp cứu kết hợp truyền bù máu và điện giải, bệnh nhân đã được cầm máu, mạch, huyết áp ổn định, tỉnh táo hơn, tiếp xúc tốt.

Theo gia đình bệnh nhân cho biết: bệnh nhân có tiền sử xuất huyết tiêu hóa 1 lần và nghiện rượu nhiều năm.

Chảy máu tiêu hóa cao do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản là một biến chứng đặc biệt nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân, thường gặp ở các bệnh nhân có tiền sử giãn vỡ tĩnh mạch, bệnh nhân xơ gan,…. Mặc dù hiện nay đã có sự phát triển rất tốt của nội soi cũng như các phương pháp điều trị khác, tuy nhiên tỷ lệ tử vong của chảy máu tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản vẫn khá cao hay tái phát và một số trường hợp vẫn rất khó kiểm soát.

Các bác sĩ khuyến cáo với các bệnh nhân có tiền sử xuất huyết tiêu hóa, xơ gan, viêm gan tuyệt đối không được uống rượu, bia. Ngoài việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe nên thực hiện nội soi tiêu hóa định kì để phát hiện sớm các búi giãn tĩnh mạch thực quản.Người bệnh khi có dấu hiệu nôn, đi ngoài ra máu đỏ tươi cần đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Wildcard SSL