Hy hữu nam bệnh nhân bị tăm đâm thủng ruột thừa.

Thứ ba - 20/08/2019 22:18
Ngày 16/8/2019, một trường hợp viêm ruột thừa cấp được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Chí Đám, Đoan Hùng , Phú Thọ) và “thủ phạm” gây nên là một chiếc tăm xỉa răng có đầu sắc nhọn.
Hy hữu nam bệnh nhân bị tăm đâm thủng ruột thừa.
Nam bệnh nhân 28 tuổi vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng âm ỉ vùng hố chậu phải, có cơn đau quặn. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và có chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa.

Trong quá trình phẫu thuật ruột thừa nằm ở vị trí hố chậu phải được mạc nối lớn bao quanh, gỡ mạc nối lớn phát hiện dị vật chọc thủng ngọn ruột thừa gây viêm, các bác sỹ tiến hành gắp dị vật kiểm tra là một phần của tăm tre có kích thước khoảng 2cm.
IMG 5451
Hình ảnh dị vật chọc thủng ruột thừa bệnh nhân.

Bệnh nhân cho biết: Anh có thói quen xỉa răng bằng tăm sau khi ăn và thường xuyên ngậm tăm đi ngủ nên cũng không rõ đã vô tình nuốt tăm khi nào.

Chiếc tăm tre đã có hành trình vô cùng phức tạp trong hệ tiêu hóa của bệnh nhân. Dị vật đi xuống thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non sang manh tràng, rồi chui qua gốc ruột thừa có đường kính rất nhỏ khoảng nằm trong lòng ruột thừa, và chọc thủng ngọn ruột thừa.
IMG 5450
Dị vật là một phần chiếc tăm có kích thước khoảng 2cm.

Thông thường dị vật sắc nhọn trong ống tiêu hóa sẽ làm tổn thương nghiêm trọng các bộ phận trong ống tiêu hóa như gây thủng ruột non, thủng dạ dày, thủng manh tràng,…
Hiện tại sau 5 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định và ra viện.
Bác sỹ cảnh báo đến người dân, thói quen sử dụng tăm, ngậm tăm rất dễ gây nguy hiểm nếu vô tình nuốt phải, nên sử dụng chỉ nha khoa hoặc đánh răng sau khi ăn thay vì sử dụng tăm.
 

Nguồn tin: benhvienhungvuong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Wildcard SSL