"Giải thoát" khối u tuyến giáp khổng lồ cho cụ bà 85 tuổi.

Thứ sáu - 20/09/2019 04:35
Cụ bà 85 tuổi có địa chỉ tại tại Đoan Hùng - Phú Thọ phải sống chung với tuyến giáp khổng lồ suốt 50 năm qua.
Khối u tuyến giáp khổng lồ của bệnh nhân.
Khối u tuyến giáp khổng lồ của bệnh nhân.
Cụ bà đã đi khám tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương và các bệnh viện tuyến Trung ương nhiều lần được tư vấn phẫu thuật nhưng do hoàn cảnh cụ chưa có điều kiện phẫu thuật. Gần đây tình trạng sức khỏe của cụ ngày càng nặng, khối u quá to chèn ép khiến cụ khó thở, nói khàn gia đình đã đưa cụ nhập viện điều trị.

Sau khi thăm khám lâm sàng, làm các xét nghiệm chẩn đoán, các bác sỹ nhận định đây là 1 trường hợp rất khó vì khối u quá to gây chèn ép vào đường thở, bệnh nhân tuổi cao, thể trạng suy kiệt. Các Bác sỹ khoa Ung bướu đã hội chẩn các bác sỹ Gây mê hồi sức và chuyên gia Bệnh viện K trung ương đồng thời trao đổi với gia đình tình trạng của bệnh nhân.
 
DSC 0468
Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật với sự hỗ trợ từ chuyên gia Bệnh viện K Trung ương.
 
DSC 0485 (1)
Khối u của bệnh nhân sau khi được phẫu thuật.

Được sự đồng ý thống nhất của gia đình và sự hỗ trợ từ các chuyên gia Bệnh viện K Trung ương, cụ bà đã được thực hiện phẫu thuật thành công. Khối u được loại bỏ hoàn toàn, hiện tại sức khỏe cụ đã ổn định và có thể ra viện trong một vài ngày tới.

Các Bác sỹ khoa Ung bướu cho biết:
Ung thư tuyến giáp là bệnh lý tiên lượng rất tốt, tỷ lệ sống thêm 10 năm trung bình của nhóm biệt hóa khoảng gần 90%. Thể tủy tỷ lệ sống thêm 5 năm khoảng 50 %. Thể không biệt hóa thời gian sống thêm trung bình 6 – 8 tháng.

Ung thư tuyến giáp là bệnh xảy ra khi có sự bất thường thường trong sự phát triển của các tế bào tuyến giáp, là sự xuất hiện của các tế bào ung thư tạo thành khối u ác tính ở vùng tuyến giáp.
Ung thư tuyến giáp chiếm 1 – 2% trong tất cả các loại ung thư nhưng chiếm đến 90% ung thư của các tuyến giáp.
Ung thư tuyến giáp gặp nữ > nam, tỷ lệ 3/1. Việt Nam là 1 trong những nước có tỉ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao.
Ung thư tuyến giáp chia làm 2 nhóm khác nhau về lâm sàng và tiên lượng gồm: Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

Điều trị ung thư tuyến giáp dựa vào từng thể loại mô bệnh học cụ thể. Trong ung thư tuyến giáp thể biệt hóa phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất. Điều trị I131 là phương pháp điều trị bổ trợ bổ trợ giúp tiêu diệt nhứng tế bào ung thư còn sót lại hoặc những tổn thương di căn xa. Điều trị hormone thay thế giúp duy trì bệnh ổn định, kéo dài thời gian xuất hiện tái phát. 

Nguồn tin: benhvienhungvuong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Wildcard SSL