Hiếm muộn là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Không phải cặp vợ chồng nào cũng có được niềm vui và hạnh phúc làm cha mẹ, tỷ lệ bệnh lý hiếm muộn ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại, cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị qua bài viết dưới đây.

 1. Định nghĩa hiếm muộn
  Hiếm muộn hay vô sinh là một tình trạng bệnh lý của cặp vợ chồng. Hiếm muộn được xác định khi hai vợ chồng giao hợp đều đặn, không sử dụng các biện pháp tránh thai, sau 6 tháng (đối với vợ từ trên 35 tuổi) hoặc 12 tháng (đối với vợ dưới 35 tuổi) mà chưa thụ thai tự nhiên.

Hiếm muộn gồm hai loại là hiếm muộn nguyên phát và hiếm muộn thứ phát:

ảnh minh họa
 • Hiếm muộn nguyên phát được sử dụng đối với một cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào.
 • Hiếm muộn thứ phát chỉ những cặp vợ chồng đã có thai ít nhất một lần, nay muốn tiếp tục sinh đẻ nhưng không thể có thai được.
 1. Nguyên nhân gây ra hiếm muộn là gì?

Hiếm muộn do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do người vợ, do người chồng, hoặc do cả hai. Theo thống kê, tần suất hiếm muộn do người vợ và do người chồng là tương đương nhau.

ảnh minh họa

+ Nguyên nhân thường gặp do chồng

* Bất thường chất lượng và số lượng tinh trùng
* Thiếu hụt nội tiết do suy tuyến sinh dục
* Xuất tinh sớm
* Xuất tinh ngược dòng
* Nghiện thuốc lá hay rượu

+ Nguyên nhân thường gặp do vợ

* Tổn thương vòi trứng
* Nhiễm trùng vùng chậu
* Dinh dưỡng kém
* Tuổi lớn
* Rối loạn rụng trứng hay không rụng trứng
* Lạc nội mạc tử cung
* Khối u buồng trứng

 1. Hiếm muộn điều trị như thế nào?

Hiếm muộn gây ảnh hưởng rất lớn tới hạnh phúc hôn nhân của các cặp vợ chồng. Sự phát triển của y học và khoa học kĩ thuật với những bước tiến lớn đã tạo ra những phương pháp hỗ trợ sinh sản có thể giúp khắc phục tình trạng hiếm muộn, như:

 • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung(Intrauterine insemination – IUI).
 • Thụ tinh nhân tạo: thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (In vitro fertilization – IVF), thụ tinh trong ống nghiệm theo phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (Intra-cytoplasmic sperm injection – ICSI), chuyển phôi giai đoạn phôi nang – phôi ngày 5, hỗ trợ phôi thoát màng (Assisted hatching – AH).
 • Trưởng thành noãn trong ống nghiệm (Intra-cytoplasmic sperm injection – IVM).
 • Lấy tinh trùng bằng thủ thuật.
 • Trữ lạnh tinh trùng, noãn, phôi; cho – nhận noãn, tinh trùng, phôi.
 • Điều trị rối loạn nội tiết, phẫu thuật điều trị vô sinh,…
ảnh minh

Hiếm muộn do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Do đó, cả vợ cả chồng đều cần tới bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán để tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn, và từ đó bác sĩ mới chỉ định phương pháp điều trị thích hợp mang lại kết quả. Đơn vị Nam học & Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện đa khoa Hùng Vương sẽ luôn đồng hành cùng các cặp vợ chồng mong con để mang đến các thiên thần đến với ba mẹ sớm nhất.

Tư vấn chuyên môn bài viết: Bác sĩ Trần Đức Quyền – Trưởng đơn vị Nam học và hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Back To Top