"Cấp cứu thần tốc" cứu sống bệnh nhân

- 10 lượt xem - Tin tức

Bệnh nhân là Nguyễn Văn Trường 22 tuổi ở Vĩnh Lợi Sơn Dương Tuyên Quang.Qua thăm khám sơ bộ bác sỹ Đặng Thanh Hải trưởng kíp mổ tối qua cho hay: " Bệnh nhân bị một vật sắc nhọn đâm vào ổ bụng dài khoảng 5 cm kèm theo phần ruột đùn ra ngoài theo lỗ thủng,qua thăm khám sơ bộ thì chưa thể xác định mức độ tổn thương bên trong .Tuy nhiên với tình trạng shock mất máu, mạch nhanh nhỏ khó bắt huyết áp không đo được. chúng tôi đã nhanh chóng đưa bệnh nhân vào nhà mổ để tiến hành mổ cấp cứu ngay cho bệnh nhân nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân".

                                                hình ảnh ca mổ

Khi đưa vào phòng mổ thì bệnh nhân đã lâm vào tình trạng hôn mê. Bên ngoài đồng chí CTHĐQT đã huy động những anh em nhân viên y tế có cùng nhóm máu với bệnh nhân sãn sàng lấy máu để truyền nếu cần thiết. Trong phòng mổ, sau khi mở ổ bụng thì phát hiện mức độ tổn   thương bên trong là rất nặng: bệnh nhân bị  thủng dạ dày , thủng tĩnh mạch chủ bụng và rách ống bạch huyết. Bên trong phòng mổ các y bác sỹ đang rất khẩn chương và bình tĩnh để cứu bệnh nhân thì  bên ngoài phòng mổ là sự sốt ruột và lo lắng của người nhà bệnh nhân. Máu trong bụng không ngừng chảy  lượng máu mất  khá nhiều khoảng 1200ml máu, chỉ số sinh tồn ngày càng nguy kịch . Huyết áp đo được chỉ là: 60/26mmhg, mạch tăng nhanh . Rất nhanh chóng  xác định được vị trí tổn thương các bác sỹ đã tiến hành khâu lỗ thủng và cầm máu cho bệnh nhân. Sau gần 2h đồng hồ thì các vị trí thủng đã được khâu và kiểm soát tốt. Sau khi ổ bụng đã được kiểm soát hoàn toàn, bệnh nhân đã được truyền máu. Sau khi được truyền một đơn vị máu bệnh nhân đã dần  tỉnh hơn và biết nhưng còn rất mệt và yếu. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Nhanh chóng và quyết đoán điều đó đã cứu sống tính mạng của bệnh nhân. Đây không phải là lần đầu chúng ta tiến hành mổ cấp cứu thành công với những trường hợp bệnh nhân nặng. Thêm một thành tích đáng ghi nhận ở một bệnh viện "trẻ"…

Back To Top