Cảnh báo tác dụng phụ nguy hiểm của việc dùng thuốc điều trị bệnh cơ xương khớp không rõ nguồn gốc

- 146 lượt xem - Chưa phân loại

Cảnh báo tác dụng phụ nguy hiểm của việc dùng thuốc điều trị bệnh cơ xương khớp không rõ nguồn gốc

Những ngày gần đây, phòng khám A103 và khoa YHCT- PHCN BVHV tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến viện viện trong tình trạng: Mệt mỏi, buồn nôn,  béo trung tâm, tay chân teo, giữ nước, rối loạn điện giải, loãng xương , loét dạ dày tá tràng… do dùng thuốc chữa các bệnh “ Đau nhức xương khớp” không rõ nguồn gốc; các “Thần dược chữa bách bệnh” .

Theo Ths.BSNT Phùng Đức Đạt, phó khoa YHCT- PHCN BVHV, do tâm lí có bệnh vái tứ phương, nhiều người dân bị bệnh lý cơ xương khớp:  Đau lưng, đau thần kinh tọa, đau vai gáy, thoái hóa khớp… tìm đến điều trị tại các thầy lang, bà mé,;  cơ sở ý tế không chính thống, tại các cơ sở này Bn được dùng “ Thần dược mang tên Corticoid” dưới nhiều hình thức: Thuốc Nam dạng hoàn tán, thuốc tiêm bắp…

Theo BS Đạt, khi Bn được dùng “ Thần dược trộn lẫn corticoid” là chất có tác dụng chống viêm mạnh , bệnh nhân sẽ “ Đỡ ngay” cảm giác đau, sưng nề các khớp. Tuy nhiên “ Bản chất bệnh còn nguyên” và “Thần dược”  này có hàng trăm tác dụng phụ trên người bệnh.

Các tác dụng phụ điển hình người bệnh có thể gặp khi dùng thuốc chứa Corticoid không đúng cách là:

 • Hội chứng Cushing: Mặt tròn như mặt trăng, rối loạn phân bố mỡ( Bụng béo, tay chân teo..)..
 • Tăng nguy cơ loét dạ dày tá tràng đặc biệt khi kết hợp cùng với thuốc chống viêm giảm đau không steroid
 • Tăng nguy cơ gãy xương, loãng xương
 • Da teo mỏng, dễ bầm tím, chậm lành vết thương
 • Đuc thủy tinh thể, tăng nhãn áp, glocom
 • Tăng đường huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường
 • Tăng huyết áp
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng…
 • Đặc biệt, nếu dùng Corticoid trong thời gian dài sẽ có nguy cơ teo tuyến thượng thận do tuyến này quen với tình trạng có thuốc trong cơ thể sẽ ngừng hoạt động, không còn duy trì bài tiêt hormon bình thường nữa….

Vì vậy Bs khuyến cáo, khi người bệnh có vấn đề về sức khỏe nên được đến bệnh viện thăm khám đầy đủ để tránh những tác dụng phụ do thuốc không rõ nguồn gốc gây ra.

Tại khoa YHCT- PHCN BVHV với phương châm: Kết hợp chặt chẽ giữa YHCT và YHHĐ để mang lại hiệu quả chữa bệnh  tốt nhất cho người bệnh và hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Các phương pháp không dùng thuốc điều trị bệnh lí cơ xương đang áp dụng tại khoa:

 • Các phương pháp YHCT: Châm cứu bằng điện, xoa bóp bấm huyệt, ngâm chân bằng thuốc cổ truyền, bó thuốc, giác hơi, cứu ngải, thủy châm, nhĩ châm, cấy chỉ…
 • Các Phương pháp vật lí trị liệu đa dạng: Điện xung , sóng ngắn, siêu âm trị liệu, kéo dãn cột sống bằng máy, laser nội tĩnh mạch, hồng ngoại…
 • Các thuốc thành phẩm nguồn gốc thảo dược, gel xoa bóp thảo dược…

Các phương pháp trên đem lại hiệu quả chữa bệnh lâu dài cho người bệnh và hạn chế được tác dụng phụ của các thuốc giảm đau chống viêm.

Đặc biệt khoa có đội ngủ Bs, KTV có trình độ chuyên môn tốt, được đào tạo bài bản được đào tạo tại các trường: đại học y hà nội, đại học y thái nguyên, học viện y dược cổ truyền việt nam, đại học kĩ thuật y tế hải dương…

Khoa nhận điều trị bệnh nhân Nội, ngoại trú, sử dụng 100 % bảo hiểm y tế và không có phụ thu nào khác.

Với phương châm: An toàn, hiệu quả. Khoa luôn là đia chỉ được người bệnh tin tưởng khám bệnh và điều trị.

 

Back To Top