Bị viêm vòm họng, bác sĩ phán…ung thư

- 8 lượt xem - Tin tức

 

Viêm vòm họng bác sĩ phán…ung thư

Một trong số những trường hợp bị bác sĩ “dọa” cho sợ mất mật tới mức suýt bán nhà lấy tiền chữa bệnh là anh Phạm Văn Khoa, sinh năm 1971, ngụ quận Tân Bình TP.HCM. 

Bỗng dưng anh Khoa bị ù tai. Đi khám chuyên khoa tai – mũi – họng tại một bệnh viện tại TP.HCM, anh được chỉ định chụp CT vùng mũi, vòm họng. 

Sau khi bác sĩ xem phim chụp, bảo anh Khoa có khối u nhỏ trong hốc mũi, nghi ung thư cần làm sinh thiết.

Nghe bác sĩ nói, anh Khoa hoảng hồn, đề nghị được làm sinh thiết luôn thì vị bác sĩ trên không cho với lý do đang bị viêm, về uống thuốc, 1 tuần sau quay lại. 

“1 tuần sau chúng tôi quay lại yêu cầu làm sinh thiết vị bác sĩ trên vẫn chưa đồng ý và kêu chờ thêm 1 tuần nữa. Từ khi bác sĩ nghi ngờ chồng tôi bị ung thư làm cuộc sống gia đình tôi đảo lộn. Chồng tôi chỉ trong 10 ngày quá lo lắng, mất ngủ, sút tới 3 kg. Để giải tỏa nỗi ám ảnh, chúng tôi yêu cầu cho làm sinh thiết nhưng bác sĩ cứ kêu về nhà 1 tuần, rồi 1 tuần nữa quay lại. Muốn hỏi thêm nhưng vèo một cái bác sĩ đã khám xong, yêu cầu đi ra để còn khám cho người khác”, chị Kim vợ anh Khoa kể. 

Quá sốt ruột, chị Kim quyết định không ngồi…chờ chết nữa, đưa chồng sang Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khám. 

Tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, bác sĩ ghi trong phiếu kết luận phim CT niêm mạc vùng vòm họng dày, nghi bị viêm. 

Ngay lập tức anh Khoa được đưa đi làm sinh thiết tầm soát ung thư. 

“Vài ngày sau nhận được kết quả sinh thiết vợ chồng tôi nhẹ cả người. Chồng tôi chỉ bị viêm chứ không phải ung thư. Triệu chứng ù tai do anh ấy bị xoang. Trong lúc chờ đợi kết quả gia đình tôi như ngồi trong biển lửa. Tôi đã tính tới nước bán nhà đưa ông xã qua nước ngoài trị nếu như bị ung thư thật”, chị Kim nói. 

Qua đó, vợ chồng anh Khoa, chị Kim vô cùng bức xúc với cách chẩn bệnh, phán đoán và sự vô tâm hững hờ của vị bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng. Chỉ bị viêm, cần tầm soát ung thư nhưng vị bác sĩ đó không giải thích rõ ràng để bệnh nhân hoảng loạn, hoang mang. 

Trẻ sốt mọc răng bác sĩ bảo viêm phổi

Bị bác sĩ dọa cho xanh mặt không chỉ anh Khoa, chị Kim mà còn cả vợ chồng anh Hùng ngụ tại quận 7, TP.HCM. 

Trong một lần về thăm quê nội ở Phú Thọ, con trai 10 tháng tuổi của anh Hùng bỗng dưng hừng hực sốt 39 – 40 độ C. 

Xung quanh rừng núi hẻo lánh mà con lại sốt cao khiến anh Hùng lòng dạ nóng ran. 

Vợ anh theo chỉ dẫn của bà con, đem cháu bé tới trạm y tế của xã khám. 

Ngồi ngoài hiên chờ, anh thấy vợ hớt hải bế con về, nước mắt lưng tròng: “Chết rồi anh ơi, thuê xe đưa con về thành phố ngay. Bác sĩ bảo con mình bị viêm phổi nặng. Sau khi điều tra bệnh sử, bác sĩ kết luận do hôm qua anh cho con ăn hũ sữa chua để tủ lạnh đấy”. 

Anh Hùng nghe vợ nói vậy thì ớ người, bản thân dằn vặt và cũng không khỏi thắc mắc: “Ở nhà con ăn sữa chua để lạnh mãi có sao đâu, về quê ăn lại bị. Chắc tại khí hậu mỗi nơi một khác”. 

Vùng quê nơi anh Hùng đang ở không có xe taxi, thế là anh phải gọi điện cho người quen có xe ô tô ở thành phố Việt Trì lên đón. 

Sau khi thăm khám bác sĩ ở Bệnh viện Việt Trì nói bé không bị viêm phổi, tai – mũi – họng bình thường, nằm theo dõi một ngày. 

“Tới ngày hôm sau ông nhóc nhà mình miệng nhú ra hai cái răng cửa. Giời ạ, nó sốt mọc răng mà bác sĩ ở trạm xá lại bảo viêm phổi làm cả họ lo lắng, mất công đưa đi bệnh viện xa tới mấy chục cây số” – anh Hùng cười khổ. 

Theo anh Hùng, nếu vị bác sĩ kia chưa rõ con anh bị gì đâu nhất thiết phán cháu bị viêm phổi, đã thế còn đổ lỗi cho hũ sữa chua làm vợ chồng anh gây gổ, trách móc nhau.

Cách đây không lâu, một phụ nữ tên Huỳnh Thị Đầy, ngụ tại Bạc Liêu cũng suýt chết vì viêm ruột thừa nhưng được bác sĩ địa phương chẩn thành…tiêu chảy nhiễm trùng. Sau khi về nhà uống thuốc tiêu chảy bác sĩ cho, chị Đầy chẳng những không hết đau mà bụng căng tức, quặn thắt dữ dội.

Quá lo lắng, người nhà chuyển bệnh nhân lên cấp cứu tại bệnh viện tuyến trên thì bác sĩ cho biết chị không hề tiêu chảy nhiễm trùng mà bị bệnh viêm phúc mạc tổng quát do abcec ruột thừa vỡ. Chị Đầy ngay lập tức được chuyển vào phẫu thuật với nguy cơ bị nhiễm trùng máu, nguy hiểm tính mạng. 

Trước đó, ông Nguyễn Văn Ánh, cũng ngụ tại Bạc Liêu bị nhiễm trùng ngón chân gây đau nhức, co giật. Khi đi khám bác sĩ địa phương “phán” rằng: ông Ánh đau bao tử, yêu cầu nội soi. Thấy tình trạng ông Ánh ngày càng nguy kịch, người nhà đã chuyển ông lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM. Hóa ra bao tử ông Ánh không có vấn đề mà ông bị nhiễm trùng uốn ván. Theo các bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, chỉ cần nhập viện chậm thêm 1 ngày có thể ông Ánh sẽ tử vong.

Back To Top