Bệnh viện Đa khoa Hùng vương triển khai kỹ thuật nút mạch triệt căn điều trị tối đa và hiệu quả cho bệnh nhân ung thư gan nguyên phát.

Để thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh cùng chuyên gia hàng đầu về điều trị ung thư gan phải sử dụng máy chụp mạch ( DSA) thế hệ mới, có thể chụp cắt lớp vi tính ngay trên bàn can thiệp mạch. Sau khi luồn ống thông vào động mạch gan, các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp vi tính trong lúc bơm thuốc cản quang trực tiếp vào động mạch gan.
Với kỹ thuật này, bác sĩ có thể phát hiện được các khối u gan với kích thước có thể rất nhỏ ( tầm 1 cm), giúp bác sĩ biết được chính xác có bao nhiêu khối u gan và sử dụng phần mềm dẫn đường để dễ dàng siêu chọn lọc đúng cuống mạch nuôi khối u gan.
Sau đó, vi ống thông siêu nhỏ được luồn tới mạch máu sát khối u và triệt tiêu nó bằng vật liệu nút mạch kèm hoá chất. Các chuyên gia nhiều kinh nghiệm làm tắc không chỉ mạch máu nuôi khối u gan mà còn tắc các mạch máu lân cận khối u, tạo ra hiệu quả giống như bác sĩ phẫu thuật mổ bụng ra và cắt phần u gan, nhưng với kỹ thuật này, bệnh nhân không phải mổ, chỉ bị chọc vào vùng đùi một vết rất nhỏ.
Đây là bệnh nhân ung thư gan do viêm gan B và do uống rượu, đã được Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đốt sóng điều trị cách đây 3 năm. Sau khi khám định kì năm 2024, bệnh nhân xuất hiện 2 nốt nhỏ mới ở hai thuỳ gan phải và trái.
Với kết quả nút mạch triệt căn như thế này, các bác sĩ và chuyên gia tin tưởng tế bào ung thư đã bị triệt tiêu. Có thể vài ba năm sau, bệnh nhân sẽ xuất hiện tổn thương mới tuy nhiên bác sĩ sẽ theo dõi sát để có thể phát hiện ở giai đoạn sớm nhất.
Ung thư gan phát hiện ở giai đoạn sớm, có thể tỷ lệ sống sau 5 năm hoặc 10 năm rất cao.