Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sống khỏe 5 năm tạo nên kỳ tích

- 19 lượt xem - Tin tức

Ông Tiền năm nay 63 tuổi, đang sinh sống tại Singapore. 5 năm trước ông bắt đầu xuất hiện những cơn đau đầu, sau khi đi kiểm tra mới phát hiện ra ông bị ung thư phổi tế bào nhỏ di căn não, lúc đó khối u ở phổi đã to bằng nắm tay và nằm rất gần động mạch chủ, hơn nữa đã bắt đầu có di căn não, xương sườn, đốt sống thắt lưng và những bộ phận khác, ông không thể tiến hành phẫu thuật được, sau một thời gian dài điều trị hóa chất, bệnh tình của ông không những không có chuyển biến tốt mà tình trạng càng ngày càng xấu đi. Lúc này ông Tiền đã rất đau đớn và gầy đi nhiều, ông đã mất hết niềm tin.

Sau này có một số bạn bè giới thiệu ông đã quyết định tới Bệnh viện Ung Bướu Hiện Đại Quảng Châu điều trị, các chuyên gia tại bệnh viện đã phân tích tình trạng bệnh của ông và đưa ra quyết định sử dụng phác đồ xạ trị sau đó hóa chất cục bộ.

Giáo sư Bành Hiểu Xích nói rằng ung thư phổi tế bào nhỏ là một loại ung thư với độ ác tính rất cao, hơn nữa bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối bị di căn nhiều khu vực thì thông thường chỉ có thể sống được không quá nửa năm, những bệnh nhân sống được 2 năm chỉ chiếm tỉ lệ 1%. Khi ông Tiền nhập viện tình trạng của ông rất nghiêm trọng, mạng sống lúc nào cũng có thể bị đe dọa.

Sau hội chẩn các chuyên gia đã quyết định sử dụng phác đồ điều trị là xạ trị kết hợp điều trị xâm lấn nhỏ, trước tiên sẽ xạ trị xử lý khối u trong não và xương giải quyết những triệu chứng đau đầu, đau lưng, sau đó sẽ tiến hành điều trị xâm lấn nhỏ, khối u trong phổi sẽ được cấy hạt phóng xạ xử lý triệu chứng đau tức ngực và ho ra máu. Sau khi tiếp nhận điều trị được 1 tháng các triệu chứng lúc đầu đã giảm hẳn, thể lực tăng cường rõ rệt, sau này bệnh nhân có thể đi điều trị củng cố định kỳ, sau 3 tháng điều trị các triệu chứng bệnh cơ bản đã không còn. Cho đến thời điểm hiện tại ông Tiền đã sống được 5 năm, tình trạng sức khỏe ổn định như một người bình thường.

Phương pháp cấy hạt phóng xạ đó là cấy những hạt có khả năng bức xạ vào trong lòng khối u, thông qua duy trì thời gian bức xạ và liều lượng bức xạ cao tiêu diệt trực tiếp tế bào ung thư, đồng thời trong quá trình tiêu diệt tế bào ung thư lại không hề gây tổn thương tới các tổ chức lành lặn xung quanh. Đặc điểm của kỹ thuật cấy hạt phóng xạ như sau: can thiệp xâm lấn nhỏ tối thiểu, an toàn hiệu quả, khả năng tiêu diệt tế bào ung thư chính xác và cao, thích hợp điều trị đối với khối u thực thể.

Ngoài ra, giáo sư Bành cũng giới thiệu thêm, thực tế hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư giai đoạn cuối hiệu quả như đốt cao tần, hóa chất truyền động mạch… Vì vậy giáo sư Bành khuyên rằng cho dù đã là ung thư giai đoạn cuối thì các bệnh nhân cũng không nên mất niềm tin mà từ bỏ cơ hội điều trị, nên tích cực phối hợp với các chuyên gia để lựa chọn cho mình một phác đồ điều trị phù hợp và tích cực điều trị.

Back To Top