Thông tin liên hệ

Phân tích tổng hợp: Corticoisteroid làm giảm triệu chứng đau ở bệnh nhân đau họng cấp

Thứ sáu - 29/12/2017 22:00
Phân tích tổng hợp: Corticoisteroid làm giảm triệu chứng đau ở bệnh nhân đau họng cấp
1 liều corticoisteroid có thể làm giảm đau ở bệnh nhân đau họng cấp, là kết quả theo nghiên cứu phân tích tổng hợp đăng trong tạp chí y khoa British ngày 20 tháng 12 năm 2017.
Nghiên cứu khảo sát 10 thử nghiệm so sánh sử dụng corticoisteroid với chăm sóc cơ bản hoặc placebo ở khoảng 1400 bệnh nhân (từ 5 tuổi trở lên) xuất hiện tình trạng đau họng cấp được chăm sóc trong khoa thường hoặc khoa cấp cứu. 1 liều uống dexamethasone (10 mg dùng cho người lớn, 0,6 mg/kg cho trẻ em) là liều thông thường được dùng. Các chăm sóc cơ bản gồm kháng sinh, giảm đau hoặc cả 2.
Kết quả giảm đau tại thời điểm 24 giờ tốt hơn so với không sử dụng corticoisteroid (22% so với 10% bệnh nhân), kết quả tương tự sau 48 giờ (61 % so với 43%). Tác dụng có hại không thường có và cũng không có sự khác biệt giữa 2 nhóm.
Nghiên cứu kết luận rằng thêm steroids trong điều trị đau họng cấp “giống như 1 sự thích thú cho nhiều bệnh nhân”. Họ cũng lưu ý rằng, tuy nhiên, “sự cân bằng giữa hiệu quả và tác dụng có hại dĩ nhiên hầu hết phụ thuộc vào mức độ trầm trọng của bệnh nhân”
LINK(S):
The BMJ article (Free)
Background: Recent NEJM Journal Watch General Medicine coverage of single-dose corticosteroid therapy for sore throat (Your NEJM Journal Watch subscription required)
Nguồn tham khảo: https://www.jwatch.org/fw113347/2017/09/21/meta-analysis-corticosteroids-improve-pain-relief-acute?query=pfw&jwd=000020087174&jspc=MPD
 
 
Dịch bài: Bs CK Nhi - Đinh Xuân Hoàng - Khoa Nội Nhi Đông Y CK Nhi - Đinh Xuân Hoàng - Khoa Nội Nhi Đông Y

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bộ Y Tế
Banner
Báo Phú Thọ
Bộ Y Tế
Banner
Báo Phú Thọ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây