Thông tin liên hệ

Giảm muối trong khẩu phần ăn để cứu sống 2,5 triệu người

Thứ năm - 29/11/2018 09:44
Giảm muối trong khẩu phần ăn để cứu sống 2,5 triệu người
Ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng dẫn đến mắc và tử vong do các bệnh tim mạch và một số bệnh không lây nhiễm khác.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo: mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5gam muối/ngày, tuy nhiên, đa số người dân đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10gam/người/ngày.

Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra toàn quốc năm 2015, trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4gam muối/ngày. Một nghiên cứu khác cho thấy có tới 90% dân số ăn muối nhiều hơn so với khuyến cáo.

Ăn nhiều muối làm tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch. Ở nước ta hiện nay cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp, cứ 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do các bệnh tim mạch. Nguyên nhân chủ yếu là do tai biến mạch máu não. Trong năm 2012 ước tính toàn quốc có tới hơn 112.000 trường hợp chết chỉ riêng do tai biến mạch máu não (chiếm 21,7% tổng số tử vong) và 36.000 trường hợp chết do nhồi máu cơ tim.
 

Muối ăn vào hằng ngày là từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc do ăn ở nhà hàng, trong đó, 70% từ gia vị thêm vào trong khi nấu ăn hoặc do chấm/trộn mắm, muối, gia vị trên bàn ăn.

Chính vì vậy, để giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao sức khoẻ cộng đồng mọi người hãy giảm một nửa lượng muối ăn vào hàng ngày. Giảm muối ăn vào để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác .

Để giảm ăn muối cần thay đổi thói quen ăn ít muối, chấm nhẹ tay. Đồng thời, cần giảm lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn; hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn trong khi ăn; hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm có nhiều muối và thay bằng thực phẩm tự nhiên.

Nguồn tin: vtv.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây