Thông tin liên hệ

Chế độ ăn cho người tăng huyết áp

Thứ hai - 09/07/2018 12:11
Chế độ ăn cho người tăng huyết áp
Hầu hết những người bị tăng huyết áp không có biểu hiện triệu chứng nào cả và thậm chí họ còn không biết mình bị bệnh, vì vậy tăng huyết áp được gọi là "Kẻ giết người thầm lặng”.

Thế nào là tăng huyết áp?
Huyết áp được gọi là tăng khi huyết áp tâm thu lớn hơn hoặc bằng 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn hoặc bằng 90 mmHG.
Các yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp

  • Người có thói quen ăn mặn

  • Hút thuốc lá, thuốc lào

  • Bị bệnh đái tháo đường

  • Rối loạn lipib máu

  • Thừa cân, béo phì

  • Uống nhiều rượu, bia

  • Ít vận động thể lực

  • Có nhiều stress (căng thẳng, lo âu quá mức)

  • Tuổi cao

  • Tiền sử gia đình có người bị tăng huyết áp

Bệnh nhân cần thường xuyên theo dõi huyết áp tại nhà, mỗi ngày một lần và ghi vào sổ theo dõi huyết áp theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, phình tách thành động mạch, suy thận, giảm thị lực, mù lòa... làm cho hàng trăm ngàn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm.

Với những bệnh nhân bị tăng huyết áp chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, góp phần giảm nguy cơ tái phát của bệnh.

Dưới đây là lời khuyên của các bác sỹ bệnh viện đa khoa Hùng Vương và thực đơn bệnh nhân tăng huyết áp có thể áp dụng.

Yêu cầu dinh dưỡng đối với người bệnh tăng huyết áp là: Ăn uống hợp lý, đủ chất, bảo đảm cho tim mạch hoạt động tốt, tránh hoặc hạn chế các bệnh gây tăng huyết áp như: vữa xơ động mạch, cholesterol máu cao, tiểu đường, suy gan, thận...

1.Năng lượng

1800Kcal/ngày (Na: 1950mg, Ca: 628mg)

K: 4000mg, chất xơ: 20g

Protid: 15% (68G), lipid: 19% (38G), glucid: 66% (297G)

2.Thực đơn

Món ăn sẽ được thay đổi mỗi ngày với thực phẩm tương đương. Trứng tối đa 2 quả/tuần. Ăn nhiều thực phẩm giàu kali: rau lá xanh đậm, trái cây (nho, chuối, xoài…)

Người tăng huyết áp nên dùng những loại thực phẩm nào?

  • Gạo tẻ, gạo nếp, khoai lang, khoai sọ, khoai tây, các loại đậu đỗ, lạc, vừng.

  • Các loại dầu thực vât, trừ dầu dừa, dầu cọ

  • Đậu phụ, sữa đậu tương, sữa chua, các loại sữa bột tách bơ, khi uống sữa  nên cho ít đường.

  • Các loại thịt ít mỡ: Thịt gia cầm, thịt lợn nạc

  • Các loại cá, tôm, cua

  • Trứng chỉ nên ăn 1 -2 quả/tuần

  • Các loại rau xanh: rau ngót, rau muống, rau cần,các loại rau cải, rau dền, bầu bí, mướp, giá đỗ...

  • Các loại quả chín: chuối, đu đủ, cam, quýt, táo, thanh long, dưa hấu, dưa chuột, cà chua...

  • Hạt sen, lá vông, hoa hoè , nước ngô luộc, nước rau luộc...

Những loại thực phẩm không nên dùng với những bệnh nhân tăng huyết áp.
 

5
Thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn.
  • Thịt nhiều mỡ, nước dùng, thịt cá béo

  • Các loại phủ tạng: óc, tim, gan, bầu dục, dạ dày, lòng...

  • Nuớc trà đặc, cà phê, rượu, thuốc lá

  • Các loại thức ăn muối mặn : Dưa, cà, cá mắm, mắm tôm, mắm tép...

  • Các loại thức ăn chế biến sẵn : lạp sườn, batê, xúc xích, thịt hộp....

  • Các loại mỡ động vật

  • Các loại bánh kẹo, nước ngọt và đường (ăn hạn chế).

  • Nên hạn chế các món xào rán, quay

  • Tăng cường các món luộc, hấp

  • Nấu nhạt.

 

6

Nguồn tin: benhvienhungvuong.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Banner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây