Thông tin liên hệ

Vụ Bác sỹ Hoàng Công Lương còn nhiều trăn trở

Chủ nhật - 19/05/2019 23:50
Vụ Bác sỹ Hoàng Công Lương còn nhiều trăn trở
Cùng bàn luận vấn đề này qua bài viết của Luật sư Phạm Văn Học - CTHĐQT Bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Mấy hôm nay nhiều người hỏi tôi BS Lương nhận tội rồi mình có nên bàn luận gì nữa không? Tôi không giám trả lời vì nếu nói hết những suy nghĩ của mình có khi lại động chạm và dễ dẫn đến những suy luận hiểu lầm không đáng có, tuy nhiên với tư cách là một công dân tôi nghĩ mình vẫn có quyền bàn luận những điều mà mình cho là chưa thỏa đáng.

Thứ nhất: Bạn thử đặt mình vào hoàn cảnh của cậu ấy bạn sẽ thấy mình cần phải làm gì để ít nhất là an toàn tạm thời nhất, hơn hai năm qua người chết thì cũng đã qua hai lần giỗ, các luật sư thì cũng đã chiến đấu hết mình, cộng đồng y trong cả nước cũng đã gồng mình để mà theo giõi để mà lên tiếng, tổng hội y học, các nhà khoa học chân chính, nhiều chính trị gia, các hội nghề nghiệp chính thống và cả bộ y tế nữa cũng đã lên tiếng… nhưng kết cục là sau mỗi giai đoạn, sự kiện tố tụng tình hình của cậu ấy lại sấu đi, vẫn những tài liệu chứng cứ ấy ở phiên tòa sơ thẩm lần một người ta đề nghị xử cậu ấy 36 tháng án treo.
 Sau hơn nửa năm điều tra bổ sung, nhiều tình tiết mới có lợi cho Lương được hé lộ được làm rõ thì người ta tuyên phạt cậu ấy 42 tháng tù giam… Nếu là bạn bạn có còn đủ bản lĩnh để quyết tâm bảo vệ rằng mình vô tội? Theo tôi việc nhận tội hay không là quyền của Lương còn trách nhiệm chứng minh tội phạm là của cơ quan pháp luật, điều này đã được quy định rõ trong BLTT, tôi xin trích nguyên văn điều 15 BLTTHS “ Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.

Trong phạm vi nhiệm vụ quyền hạn của mình cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội…” Như vậy có thể nói Lương trước tình thế nguy hiểm bạn ấy có thể chấp nhận mọi thứ tuy nhiên câu chuyện vẫn đang ở phía trước, các cơ quan pháp luật của tỉnh Hòa Bình và tôi tin rằng hơn thế nữa cả các cơ quan pháp luật trung ương gồm Viện kiểm sát, Tòa án cao cao cấp VKS, TA tối cao cũng xẽ không buông xuôi và cũng vì lẽ đó chúng ta vẫn có quyền bàn luận và đưa ra những ý kiến của mình xung quanh vấn đề Lương có thật sự phạm tội hay là không.

Thứ hai: Lần xét xử này tôi đặc biệt mong muốn công tố viên và hội đồng xét tử của tỉnh Hòa Bình cần làm rõ một nội dung đặc biệt quan trọng và rất có ý nghĩa là lý do tại sao những nội dung kết luận của hội đồng chuyên môn của sở y tế tỉnh Hòa Bình họp lúc 8h30 ngày 8/6/2017 với sự tham gia của bốn nhà khoa học gồm: TSBS Nguyễn Hữu Dũng trưởng khoa thận nhân tạo, PGS,TS Đào Xuân Cơ phó khoa HSTC, Ths Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách trung tâm chống độc. PGS,TS Nguyễn Văn Chi , phó trưởng khoa cấp cứu , cả bốn nhà khoa học nêu trên đều đang công tác tại bệnh viện Bạch Mai và tại cuộc họp này cả Sở y tế Hòa Bình và các nhà khoa học đều thống nhất đi đến kết luận” Quy trình tiếp nhận, khám , nhận định , đánh giá, thiết lập vòng tuần hoàn ngoài cơ thể cho bệnh nhân trước khi lọc máu là phù hợp quy trình”. Đây là một cuộc họp được tổ chức theo đúng quy định của luật khám chữa bệnh và là một kết luận của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền, như vậy đây được coi là một tài liệu pháp lý quan trọng , một tài liệu chứng cứ có ý nghĩa trong việc xác định lỗi của những người có liên quan trong vụ án nó phải được xử dụng khi xem xét trong suốt quá trình tố tụng điều tra, truy tố xét xử, nhưng rất tiếc ở cả ba giai đoạn tố tụng tài liệu này chưa được các cơ quan pháp luật thành phố Hòa bình xử dụng.

Để làm rõ hơn nội dung này, tôi xin trích dẫn các quy định của luật khám chữa bệnh 2009 để chúng ta cùng tham khảo:

Điều 73. Xác định người hành nghề có sai sót hoặc không có sai sót chuyên môn kỹ thuật

1. Người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật khi được hội đồng chuyên môn quy định tại Điều 74 và Điều 75 của Luật này xác định đã có một trong các hành vi sau đây:

a) Vi phạm trách nhiệm trong chăm sóc và điều trị người bệnh;

b) Vi phạm các quy định chuyên môn kỹ thuật và đạo đức nghề nghiệp;

c) Xâm phạm quyền của người bệnh.

2. Người hành nghề không có sai sót chuyên môn kỹ thuật khi được hội đồng chuyên môn quy định tại Điều 74 và Điều 75 của Luật này xác định thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đã thực hiện đúng các quy định chuyên môn kỹ thuật trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh nhưng vẫn xảy ra tai biến đối với người bệnh;

………………………..

Điều 74. Thành lập hội đồng chuyên môn

1. Trường hợp có yêu cầu giải quyết tranh chấp về khám bệnh, chữa bệnh khi xảy ra tai biến đối với người bệnh thì thành lập hội đồng chuyên môn để xác định có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật.

……………………

4. Trường hợp vụ việc liên quan đến tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh được giải quyết theo thủ tục tố tụng, cơ quan tiến hành tố tụng có thể đề nghị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về y tế thành lập hội đồng chuyên môn để xác định có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật.

Điều 75. Thành phần, nguyên tắc hoạt động và nhiệm vụ của hội đồng chuyên môn

1. Thành phần của hội đồng chuyên môn bao gồm:

a) Các chuyên gia thuộc lĩnh vực chuyên môn phù hợp;

b) Các chuyên gia thuộc các chuyên khoa khác có liên quan đến tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh;

c) Luật gia hoặc luật sư.

2. Hội đồng chuyên môn hoạt động theo nguyên tắc thảo luận tập thể, quyết định theo đa số và chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết luận của mình.

3. Hội đồng chuyên môn căn cứ vào các quy định tại Điều 73 của Luật này có trách nhiệm xác định có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật.

4. Kết luận của hội đồng chuyên môn là cơ sở để giải quyết tranh chấp hoặc để cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, quyết định giải quyết vụ việc;…

5. Kết luận của hội đồng chuyên môn do Bộ Y tế thành lập quy định tại điểm b khoản 2 Điều 74 của Luật này là kết luận cuối cùng về việc có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật.

Trong vụ án này, nguyên nhân dẫn đến tám bệnh nhân tử vong đã được cơ quan giám định pháp y kết luận là do nhiễm độc, đó là việc làm đúng của cơ quan tố tụng nhưng là chưa đủ khi quá trình giải quyết vụ án các cơ quan pháp luật chưa xem xét đến những kết luận của phía chuyên môn y tế vì chỉ những người làm nghề và quản lý trong lĩnh vực y tế mới hiểu và có đủ thẩm quyền đưa ra kết luận nhân viên y tế nào có lỗi trong việc để xẩy ra vụ việc.

Rất mong các cơ quan pháp luật của tỉnh Hòa Bình lưu tâm khi giải quyết vụ án ở trình tự Phúc thẩm ngày 12/6 tới

Tác giả bài viết: Luật sư Phạm Văn Học - Chủ tịch HĐQT Bệnh viện ĐK Hùng Vương

Nguồn tin: benhvienhungvuowng.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây