Thông tin liên hệ

Võ không cứu được sự băng hoại đạo đức

Chủ nhật - 25/03/2018 20:21
Bệnh viện thuê võ sư dạy võ cho y-bác sĩ vì nạn côn đồ, đó là câu chuyện nghe rất hay tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương - Phú Thọ. Thật thảm hại cho đạo đức xã hội khi y-bác sĩ bị tấn công nhiều đến mức quá sợ hãi phải đi học võ để phòng thân.

Ông Phạm Văn Học, lãnh đạo bệnh viện chia sẻ: “Thực tế ở Bệnh viện Hùng Vương đã xảy ra nhiều sự việc bệnh nhân và người nhà bệnh nhân gây gổ với bác sĩ xuất phát từ một cái “nhìn đểu”. Nhiều bác sĩ đang cấp cứu bệnh nhân vừa lo sợ sẽ bị người nhà của họ bên ngoài hành hung dẫn đến áp lực, căng thẳng đến mức bỏ việc”.

Đúng là quá cần thiết để bác sĩ học võ trong lúc này, có người còn nói nửa đùa nửa thật rằng, chắc phải có quy định một sinh viên tốt nghiệp bác sĩ bắt buộc có đai đen karate. Điều này chứng tỏ, tình trạng bạo hành, côn đồ bệnh viện đến mức kinh khủng, ngành y bất lực lên tiếng kêu gọi cứu giúp, nhưng những tiếng kêu khẩn thiết đó rơi vào im lặng, chưa có bất cứ giải pháp nào bảo vệ y-bác sĩ hiệu quả.

Học võ quá cần, ít nhất y-bác sĩ cũng biết cách tự vệ, không để cho các đối tượng côn đồ đánh đập dễ dàng như những trường hợp đã xảy ra. Và qua quá trình rèn luyện, y-bác sĩ sẽ tự tin hơn, không quá sợ hãi để sống trong bất an, ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý, tình cảm đối với nghề và chuyên môn nghề nghiệp. Các bệnh viện khác cũng nên theo mô hình tổ chức câu lạc bộ võ thuật cho y-bác sĩ.

Nhưng đó vẫn chỉ là chữa phần ngọn, là chống bạo hành bệnh viện, là đường cùng khi phải dùng sức mạnh cơ bắp để chống lại bạo lực. Cái căn cơ gốc rễ là củng cố, xây đắp giềng mối đạo đức xã hội, không để xuống cấp như hiện nay. Có lẽ, chưa bao giờ con người ta đối xử thô bạo với thầy giáo, thầy thuốc như hiện nay. Thầy giáo thì bị bắt quỳ, thầy thuốc thì bị đánh đập như giang hồ chém nhau ngoài đường.

Để xây dựng giềng mối đạo đức thì phải tìm ra nguyên nhân vì đâu mà nó bị phá, xem nó là căn bệnh để điều trị bằng nhiều phương thuốc. Không đơn giản như những bài dạy đạo đức thông thường.

Một khi các giá trị đạo đức xã hội được tôn trọng và cổ xuý, tự khắc bạo lực bị đẩy lùi. Bác sĩ hay ai đó đi học võ là vì lý do rèn luyện thể lực hay vì yêu thích, không phải vì sợ bị côn đồ tấn công.

Võ có thể hỗ trợ bác sĩ trong những trường hợp phòng vệ khẩn cấp, nhưng không thể cứu được sự tha hóa của đạo đức xã hội.

 
LÊ THANH PHONG

Nguồn tin: laodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Banner
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây