Thông tin liên hệ

Việt Nam loại trừ được bệnh chân voi

Thứ tư - 24/10/2018 22:27
Việt Nam loại trừ được bệnh chân voi
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận Việt Nam loại trừ giun chỉ bạch huyết (hay gọi là bệnh chân voi).

Hoạt động loại trừ bệnh chân voi ở Việt Nam đã nhận được hỗ trợ của WHO từ năm 2001. Kết quả loại bệnh chân voi của Việt Nam đã được WHO xem xét và đánh giá theo các chỉ tiêu thế giới. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Trước đây, Việt Nam là nước có lưu hành bệnh chân voi với hàng triệu người dân sống trong vùng nguy cơ. Với sự hỗ trợ của WHO và các đối tác, với sự nỗ lực của hệ thống y tế từ trung ương đến địa phương, đến nay Việt Nam đã đạt được mục tiêu Loại trừ bệnh chân voi như một vấn đề sức khoẻ cộng đồng. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục tiến hành các bước giám sát đánh giá sau khi được công nhận loại trừ theo hướng dẫn của WHO để duy trì được thành quả trên”.

Bệnh giun chỉ bạch huyết còn gọi là bệnh phù chân voi. Đây là bệnh do nhiễm ký sinh trùng từ muỗi lây truyền sang con người. Bệnh khiến cơ thể bị rối loạn bạch cầu, gây sưng chân, tay và các bộ phận khác, ảnh hưởng đến khả năng đi lại và sinh hoạt. Ngoài đau đớn và khuyết tật về thể chất, nhiều người còn bị ảnh hưởng về mặt xã hội, bị gia đình và cộng đồng xa lánh. 

Phòng bệnh chân voi chỉ bằng các biện pháp vệ sinh môi trường như xây dựng nhà ở cao ráo sạch sẽ, thoáng mát để hạn chế muỗi vào nhà. Loại bỏ vũng nước đọng, khơi thông cống rãnh để làm giảm sự sinh sản của muỗi, thả cá ở các ao bèo để diệt bọ gậy.

Thực hiện vệ sinh cá nhân mặc quần áo kín khi lao động ban đêm nhất là vùng có nghề thủ công như làm chiếu, nằm màn tránh muỗi đốt. Phát hiện và điều trị người có bệnh. Thực hiện tốt chương trình quốc gia phòng chống bệnh chân voi bằng uống Diethylcarbamazine 1 tháng 1 đợt 3 ngày, mỗi ngày 6mg/kg điều trị cho mọi người lớn hơn 6 tuổi trong vài năm

Nguồn tin: laodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây